ฺข้างหลังภาพ BOROBUDOR NITE 2017 แสงแห่งสันติภาพอาจจะด้วยเหตุผลที่ว่า 

เพราะสถานที่แห่งนี้เกิดขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์อันชาญฉลาดของมนุษย์ เป็นตัวแทนของความเชื่อ ความศรัทธา หรือเป็นตัวแทนวัฒนธรรมดั้งเดิมของบรรพบุรุษที่ตกทอดผ่านงานศิลปะ และงานสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่

ทำให้คนรุ่นหลังสามารถต่อยอดความคิดออกไปได้แบบไม่สิ้นสุดมานานกว่าพันปี และอาจจะด้วยเหตุผลอันหนักแน่นอีกหลายประการที่ทำให้ 

บุโรพุทโธ (Borobudur) ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปี พ.ศ. 2534 


BEHIND THE SCENE
เช้าวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2561 

ภาพการจุดโคมสันติภาพ ณ ลานอักโซเบี่ย (Aksobya) มหาเจดีย์บุโรพุทโธ (Borobudur) สว่างพรึบบนแผงสื่อสิ่งพิมพ์ รวมถึงการส่งต่อทาง Social media แทบทุกประเภท


คุณชุติมา เจนเจริญ ได้เล่าความเป็นมาของภาพแห่งความประทับใจวันส่งท้ายปี ในแดนอิเหนาว่า...

“การจัดงานเคาต์ดาวน์ส่งท้ายปีที่บุโรพุทโธแบบนี้มีการจัดมา 3 ปีแล้วโดยปกติช่วงหัวค่ำก็จะมีการออกร้านอาหาร มีคอนเสิร์ต ขบวนพาเหรดแสดงศิลปวัฒธรรมอะไรต่างๆ

พอเที่ยงคืนปุ๊บก็ปล่อยโคมแต่เมื่อ 2 ปีก่อนจะเป็นโคมเล็กๆ ต่างคนต่างปล่อยไม่เป็นระเบียบ และไม่น่าดึงดูดใจ

ทางเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่ดูแลเรื่องนี้คือ หน่วยงาน ทามานวิสาตา จานดี โบโรบูดูร์ (Taman Wisata Candi Borobudur)  และ บริษัท กาตะยา จาฮ์ยะยูดา (Gathaya Cahyayuda PT) ได้ประสานมาเพื่อเชิญทางสมาคม MBMI และ Dhammakaya International Organization ไปช่วยจัดงานให้

จริงๆ ที่เขาตามหาเรา เพราะเราเคยจัดลอยโคมวันวิสาขบูชา และทีมงานของเราจัดออกมาได้สวยเป็นระเบียบที่สุด ยังไม่มีใครได้แบบนี้ คือมีคนพยายามแล้วแต่ยังทำไม่สำเร็จ"
ทำไมภาครัฐถึงเลือกจัดงานที่ บุโรพุทธโธ สัญลักษณ์ความเป็นพุทธ?
สำหรับประเทศอินโดนีเซียทุกคนรักและหวงแหน มหาเจดีย์บุโรพุทโธ (Borobudur) เพราะเป็นสิ่งที่บรรพบุรุษสร้างไว้ และเป็นมรดกโลกที่องค์การยูเนสโก (UNESCO) ดูแล 

ดังนั้นเขาจึงมีความภาคภูมิใจ และหวงแหน อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อระดับโลก จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงจัดงาน BOROBUDOR NITE 2017 ภายใต้คอนเซปต์ Light of Peace ณ พุทธสถานประวัติศาสตร์แห่งนี้


หลังจากได้รับโจทย์มาจัดทัพทีมงานนานไหมคะ?

เตรียมงานประมาณ 1 เดือน เราจะแบ่งทีมงานออกเป็น 3 ส่วน คือ

ส่วนแรก คือทีมพิธีกรรมจากประเทศไทยนำโดย พระจรินทร์ รตฺนวัณโณ และพระภาสุระ ทันฺตมโน

ส่วนที่ 2 ทีมงานพระภิกษุ ของศูนย์สาขาประเทศอินโดนีเซีย และอาสาสมัครของสมาคม MBMI (Majelis Agama Buddha Mahanikaya Indonesia) ซึ่งมีสาขาอยู่  6 แห่งในประเทศอินโดนีเซีย 

ส่วนที่ 3 ทีมอาสาสมัครที่อยู่จากาต้า 60 คน และจากชวากลาง 100 คน ซึ่งชุดนี้เคยจัดงานวิสาขบูชามาแล้ว


คนร่วมงานส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวใช่ไหม?

มีหลากหลายทุกแบบทั้งนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่รัฐ พ่อค้าประชาชนคนอินโดนีเซียก็เยอะ เพราะมีการยิงสื่อประชาสัมพันธ์ ออกไปแทบทุกสื่อ


"Peaceful mind คือช่วงเวลาที่ผู้มาร่วมงานได้ผ่อนคลายจิตใจด้วยการหลับตาทำใจให้ว่างเปล่าจากความคิด โดยพระวิเทศน์ภาวนาจารย์จาก Dhammakaya International Organization"


นอกจากภาพสวยงามส่งเสริมการท่องเที่ยว อะไรที่ยืนยันว่าแสงแห่งความรัก ความสงบสันติจะเกิดขึ้นได้จริงจากงานนี้์?

คืองานนี้เราให้ concept เขาเลยว่าเป็น Light of Peace พิธีกรรม และกิจกรรมในช่วงลอยโคมตั้งแต่ 4 ทุ่มถึงเที่ยงคืนเราจะออกแบบเองทั้งหมด

เขาต้องเข้าใจก่อนว่าวัตถุประสงค์ของการลอยโคม ไม่ใช่มาสักแต่ว่าจุดไฟ ปล่อยให้โคมลอยขึ้นฟ้าก็จบเพียงเท่านั้น

ผู้จะลอยโคมทุกคนจะต้องทำใจให้สงบเพื่อให้จิตมีพลัง นั่นเป็น Success key ในการลอยความทุกข์ความไม่ดีออกไปได้ และสามารถอธิษฐานจิตได้สำเร็จสมดังที่หวัง

ดังนั้นเราจึงจัดแบบ Non-Buddhist ฝ่ายรัฐบาลก็ต้องเชิญผู้นำศาสนามาร่วมพิธี และมีการจุดเทียนร่วมกัน และมีช่วงนั่งสมาธิ

ซึ่งผู้ที่จะมานำนั่งสมาธิก็ควรจะมีประสบการณ์สอนสมาธิที่เป็นสากลด้วยทางทีมงานจึงได้นิมนต์พระภิกษุซึ่งเป็นตัวแทนของศาสนาพุทธ คือ พระวิเทศน์ภาวนาจารย์ มานำทุกคนทำสมาธิ

ด้วยเหตุผลนี้เขาจึงเชื่อว่างานนี้จะเป็น “แสงแห่งความหวัง และสันติภาพ” ที่เกิดขึ้นได้จริงๆ


ผู้แทนจากทั้ง 5 ศาสนา คือ ศาสนาอิสลาม ศาสนาคริสต์ทั้งโรมันคาทอลิค และโปรแตสแตนต์ ศาสนาฮินดู และศาสนาพุทธ ร่วมกันจุดโคมเอกเป็นสัญลักษณ์การเปิดงานลอยโคมสันติภาพมีเหตุการณ์ประทับใจพีค..พีค บ้างไหม?

น่าจะเป็นบรรยากาศตอนที่ปล่อยโคม ให้ค่อยล่องลอยไปบนท้องฟ้าพร้อมๆ กัน แล้วข้างหลังภาพโคมที่ลอยระยิระยับสว่างไสวคือ บุโรพุทโธ (Borobudur) ทำให้เกิดความรู้สึกตราตรึงใจ และภาพที่เกิดขึ้นสวยงามเหมือนมีมนต์ขลัง 

ถึงขนาดที่ คุณกาตะยา จาฮ์ยะยูดา หัวหน้าออร์กาไนเซอร์จากบริษัท Gathaya Cahyayuda PT. กลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนก็มีความสุข และประทับใจไม่แตกต่างกัน 

จะเห็นได้ว่าสันติภาพเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการหลับตา ทำใจให้นิ่ง คนเราทุกคนบนโลกใบนี้ล้วนมีสัญชาตญาณแห่งความเมตตา และล้วนปราถนาความสุขความสำเร็จ

จากงานในวันนี้แสดงเห็นว่า...

ความแตกต่างกันของภาษา เชื้อชาติ หรือความเชื่อไม่ใช่อุปสรรค หากเมื่อใดก็ตามที่ไฟแห่งสันติภาพได้ถูกจุดขึ้นภายในใจอย่างแท้จริง

CNN ได้นำเสนอข่าวกิจกรรม Borobudur Nite 2017 ที่มีการจุดโคมเทียนกว่า 2,000 พันดวง และการลอยโคมเพื่อสันติภาพ " Light of peace" 2,500 ดวง ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ณ บุโรพุทโธ ประเทศอินโดนีเซียขอบคุณข้อมูล และภาพจาก
คุณชุติมา เจนเจริญ
นักข่าวสว่าง และผู้ประสานงาน MBMI ประเทศอินโดนีเซีย

ฺข้างหลังภาพ BOROBUDOR NITE 2017 แสงแห่งสันติภาพ ฺข้างหลังภาพ  BOROBUDOR NITE 2017  แสงแห่งสันติภาพ Reviewed by สารธรรม on 05:56 Rating: 5

1 ความคิดเห็น:

  1. ของเขาจุดโคมลอยขึ้นฟ้า ของเราจุดได้แต่โคมสว่างกลางใจค่ะ หุ หุ

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.