วัดพระธรรมกายเนเธอร์แลนด์จับมือวัดพุทธวิหาร จัดตักบาตรพระไทยในยุโรป 109 รูป
"สุขขา สังฆัสสะ สามัคคี ความพร้อมเพรียงของหมู่ทำให้เกิดสุข "


พระไทยเหนียวแน่น..!

เตรียมพร้อมจัดประชุมสหภาพพระธรรมทูตไทยในยุโรป (ส.ธ.ย.) ครั้งที่ 11

12 ส.ค. 2560
พระมหาจำเริญ เขมวีโร เจ้าอาวาสวัดพุทธวิหาร อัมสเตอร์ดัม
พระครูสังฆรักษ์สาธร ปุญเญสิโก เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายเนเธอร์แลนด์
พระมหาขวัญเมือง ปัญญานาโม ตัวแทนจากวัดพระธรรมกายเบเนลักซ์

ได้ร่วมประชุมเตรียมความพร้อมในการจัดงาน ประชุมสมัยสามัญประจำปี ครั้งที่ 11 ของสหภาพพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรป ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 9 - 10 ก.ย. 2560 ณ วัดพุทธวิหาร อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

โดยได้รับความเมตตาจาก พระเดชพระคุณพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ เจ้าคณะภาค 10 กรรมการมหาเถรสมาคม ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เป็นประธานในการประชุม ส.ธ.ย. ดังเช่นทุกปี

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสำคัญ อาทิ

-พิธีวางศิลาฤกษ์อุโบสถทรงไทย อนุสรณ์สัมพันธไมตรี 415 ปี ไทย-เนเธอร์แลนด์
-พิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แด่คณะสงฆ์ 109 รูป จาก 5 ทวีป
-เทศมหาชาติทรงเครื่อง โดยพระนักเทศน์ชื่อดัง
-ปาฐกถาธรรมพิเศษ โดย พระพรหมบัณฑิต

สำหรับการพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อจัดประชุมประจำปีครั้งสำคัญของพระธรรมทูตไทยแล้ว พระมหาจำเริญ เขมวีโร ได้พาคณะสงฆ์เดินชมพื้นที่จัดงานโดยรอบวัดพุทธวิหาร อัมสเตอร์ดัม และญาติโยมของวัดพุทธวิหาร อัมสเตอร์ดัม ก็ได้จัดเตรียมภัตตาหารคาวหวาน ถวายคณะสงฆ์ด้วยความปลื้มปีติเบิกบานอีกด้วย
จัดใหญ่..! สงฆ์ไทยในยุโรป

จับมือเตรียมการประชุม ส.ธ.ย. สมัยสามัญประจำปี 2560

7 ก.ย. 2560 พระมหาจำเริญ เขมวีโร พระครูสังฆรักษ์สาธร ปุญเญสิโก และพระมหากิมยงค์ จันทสุวัณโณ ได้ประชุมหารือสรุปแผนงานพิธีกรรมตักบาตรพระ 109 รูป จาก 5 ทวีป ณ วัดพุทธวิหาร กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

จะเห็นได้ว่าวัดพุทธวิหารในวันนี้มีคณะสงฆ์จำนวนหลายสิบรูปได้เดินทางมาปักหลักเพื่อเตรียมจัดตกแต่งสถานที่ก่อนที่จะมีการจัดประชุมสหภาพพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรป สมัยสามัญประจำปี ครั้งที่ 11/2560 ระหว่างวันที่ 9-10 กันยายน พ.ศ. 2560

พร้อมกันนั้น วัดพุทธวิหาร อัมสเตอร์ดัม ก็ได้จัดให้มีพิธีกรรมสำคัญ คือการวางศิลาฤกษ์สร้างอุโบสถทรงไทย อนุสรณ์สัมพันธไมตรี 415 ปี ไทย-เนเธอร์แลนด์ เพื่อเป็นสถานที่ประกอบสังฆกรรมตามพระธรรมวินัย และกระชับสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศผ่านพระพุทธศาสนาอันเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ

โดยกิจกรรมทั้งหมดที่กำลังจะเกิดขึ้นได้รับความเมตตาจากพระมหาเถระ พระเถรานุเถระที่ปฏิบัติศาสนากิจในทวีปยุโรปและทวีปอื่นๆ กว่า 100 รูป มาร่วมประชุม และมาร่วมงาน

อาทิ พระเดชพระคุณพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ เจ้าคณะภาค 10 ประธานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เมตตาเป็นประธานการประชุม และวางศิลาฤกษ์

พระเดชพระคุณพระพรหมมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 7 เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีจอมทอง หรือหลวงพ่อทอง ซึ่งมีอายุ 94  ปีแล้ว แต่ท่านก็เมตตาเดินทางจากประเทศไทยมาเป็นเนื้อนาบุญ ให้กับพี่น้องชาวพุทธในประเทศเนเธอร์แลนด์อีกด้วย

ซึ่งคณะกรรมการจัดงานคาดการณ์ว่าจะมีพี่น้องชาวไทยและชาวท้องถิ่นมาร่วมงานครั้งนี้นับพันคน


ประมวลภาพเบื้องหลังความสำเร็จ 

วันอาทิตย์ที่ 10 ก.ย. 2560 พระเดชพระคุณพระพรหม (หลวงปู่ทอง) และพระเดชพระคุณพระพรหมสิทธิมงคล  เมตตาเป็นประธานสงฆ์นำคณะพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรป อเมริกา โอเชียเนีย และเอเชีย รวม 109 รูป รับบิณฑบาตโปรดญาติโยมชาวไทย และชาวดัตช์นับพันคน ณ วัดพุทธวิหาร อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

#พุทธบุตรต้องเป็นหนึ่งเดียวกัน เหมือนดวงตะวันที่มีดวงเดียว
#ผลบุญเป็นของทุกท่าน ผลงานเป็นของทุกคน

ขอบคุณข้อมูล และภาพ
วัดพระธรรมกายเนเธอร์แลนด์

วัดพระธรรมกายเนเธอร์แลนด์จับมือวัดพุทธวิหาร จัดตักบาตรพระไทยในยุโรป 109 รูป วัดพระธรรมกายเนเธอร์แลนด์จับมือวัดพุทธวิหาร จัดตักบาตรพระไทยในยุโรป 109 รูป Reviewed by สารธรรม on 21:51 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.