สื่อดัตช์สนใจ ตีข่าววัดไทยในโบสถ์คริสต์


"พวกเราคงไม่เคยคิดมาก่อนว่า ในวันหนึ่งจะได้เห็นวัดพุทธ ในอำเภอของเรา "  
Mr. Luciën van Riswijk  
นายอำเภอเมือง Afferden, ประเทศ Netherlands

หลังจากที่กุญแจโบสถ์

Sint Victorkerk โบสถ์คาทอลิกเก่าแก่อายุ 125 ปี ในเมือง Afferden ได้ถูกเปลี่ยนมือให้กับผู้ดูแลชุดใหม่ ซึ่งเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนา 
แน่นอนว่าวิถีปฏิบัติเก่าก่อนที่สืบทอดมา 125 ปี ก็เป็นอันหยุดลง คงไว้เพียงกรอบเงาของตัวอาคาร เป็นเค้าโครงดั้งเดิมเท่านั้น

วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2560 เป็นวันโบราณสถานแห่งชาติ วัดพระธรรมกายเนเธอร์แลนด์ที่เปิดตัวมากว่า 5 เดือน จึงกลายเป็นแรงดึงดูดความสนใจของสื่อมวลชน และคนในท้องถิ่นที่ยอมถอดรองเท้าเข้ามาเยี่ยมชมเรียนรู้วิถีชีวิตแบบวัดพุทธ

ผ่านเนื้อหาของนิทรรศการ

ที่บอกเล่าประวัติความเป็นมาของวัดพระธรรมกาย และจุดมุ่งหมายในการมาเปิดวัดพุทธที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ อีกทั้งวิถีวัฒนธรรมชาวพุทธ อุปกรณ์ต่างๆ ที่พระสงฆ์ใช้ เช่น ผ้าจีวร ตาลปัตร บาตร ที่กรวดน้ำ ก็นำมาให้สัมผัสในนิทรรศการ

พระอาจารย์ซันเดอร์ เขมฺธัมโม พระภิกษุชาวดัตช์ ถือเป็นเนื้อธรรมที่มีแก่นสารด้วยน้ำหนักระดับเฮฟวี่เวทของวัดพุทธแห่งนี้ ในการคลี่คลายความสงสัยใคร่รู้ของชาวท้องถิ่น เกี่ยวกับชีวิตของพระภิกษุ และคำสอนในพระพุทธศาสนา


นิทรรศการ ภายในอุโบสถเป็นส่วนที่ 1 ในขณะที่อาคารอีกหลังที่ตั้งอยู่เคียงกันเปิดห้องเรียนพระพุทธศาสนาภาคปฏิบัติเป็นส่วนที่ 2  คือ การนั่งสมาธิ

“ การตอบรับค่อนข้างดีนะ นั่งสมาธิเสร็จเขาชอบกันมาก สงบ สบาย ที่สำคัญมีคนเข้ามานั่งจนเต็มห้อง
ทั้งรอบ 14.00 น. และ 16.00 น. หนึ่งในนั้นคือคุณ Esther Go ครูสอนสมาธิแบบประยุกต์ชาวอินโดนีเซียที่เติบโตในเนเธอร์แลนด์ ก็เข้ามาร่วมสังเกตการณ์ด้วย “   


"คุณ Norbert อาสาสมัครมัคคุเทศน์กล่าวว่า ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสนใจเรื่องประวัติความเป็นมาของวัดพระธรรมกาย และจุดมุ่งหมายในการมาตั้งวัดที่เนเธอร์แลนด์  รวมถึงเรื่องวัฒนธรรมชาวพุทธ อุปกรณ์ของใช้ของพระ"* หนังสือพิมพ์ประจำจังหวัด De Gelderlander  เดอะ เคลเดอร์ลันเดอร์
* หนังสือพิมพ์ประจำเขต De Maas&Waler  เดอะ มาส เอ็น วาเลอร์
* หนังสือพิมพ์ประจำเขต Maas en Waalkanter  มาส เอ็น วาลกันเตอร์
* ช่องโทรทัศน์ประจำเขต RTV Totaal  เอ็รเทเฟ โตตาล
 เนื้อหาในสื่อเป็นการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้คนมาร่วมงานวันโบราณสถานแห่งชาติ ที่วัดพุทธในเมือง Afferden

ในอำเภอนี้มีโบราณสถานทั้งหมด 6 แห่ง ที่เปิดให้เข้าไปเยี่ยมชม ปรากฏว่ามีประชาชนสนใจมาเยี่ยมชมที่วัดพระธรรมกายเนเธอร์แลนด์รวมกว่า 800 คน


ซึ่งการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ

ก่อนวันงานมีผลอย่างมากโดยเฉพาะประเด็นของการที่มีวัด และพระพุทธศาสนาเข้ามาอยู่ในโบสถ์คริสต์ เป็นเรื่องแปลก ที่ชวนให้เกิดความสงสัย

บาทหลวง Gerard de Hooft  กล่าวว่า เขารู้สึกดีใจที่โบสถ์ฟื้นขึ้นมาใหม่อย่างนี้  ประสานเป็นเสียงเดียวนายอำเภอ Luciën van Riswijk ซึ่งกล่าวสุนทรพจน์ท่ามกลางผู้ที่เกี่ยวข้องกับโบราณสถานทั้ง 6 แห่ง ก่อนเปิดงานว่า

"พวกเราคงไม่เคยคิดว่า ในวันหนึ่งเราจะได้เห็นวัดพุทธในอำเภอเรา"

ในขณะที่ กรรมการอำเภอ Afferden  ผู้ดูแลเรื่องโบราณสถานเองก็รู้สึกดีใจ ที่วัดพุทธทำให้หมู่บ้านนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น


เมื่อถามถึงทีมอาสาสมัคร

ที่มาช่วยงานในฝ่ายต่างๆ ทั้งการต้อนรับลงทะเบียน การตอบข้อสงสัยในจุดแสดงนิทรรศการ พระอาจารย์ซันเดอร์ เขมฺธัมโม ท่านเล่าให้ฟังว่า

“ อาสาสมัครทุกคนต้องผ่านการนั่งสมาธิต่อเนื่องในวันอังคารทุกสัปดาห์ ซึ่งพวกเขาจะได้เรียนรู้เนื้อหาประวัติวัดพระธรรมกาย หลวงปู่วัดปากน้ำ หลวงพ่อธัมมชโย และคุณยายอาจารย์ รวมถึงศึกษาวัฒนธรรมชาวพุทธควบคู่กันไป

จากนั้นจะมีการทดสอบความรู้ทั้งหมด หากสอบผ่านก็จะได้มาเป็นมัคคุเทศก์ทำหน้าที่ในวันนี้ ถึงแม้ยังไม่เข้าใจเรื่องบุญอย่างลึกซึ้ง แต่ให้ตระหนักเสมอว่าพวกเรากำลังสร้างความดีที่ยิ่งใหญ่ "

วันนี้ประตูโบสถ์ปิดแล้ว ...

แต่สิ่งที่กำลังเปิดกว้างคือมุมมองความคิด จากการได้เห็นมิติใหม่ของการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ซึ่งไม่ใช่การรออยู่ในฐานที่มั่นคอยตั้งรับแต่เพียงฝ่ายเดียว 

แต่การเผยแผ่หมายถึงการก้าวออกไปด้วยความพร้อมที่ฝึกฝนมาอย่างดี ก่อนส่งต่อไปสู่มวลชนให้เกิดทั้งประโยชน์ตน และประโยชน์ท่านอย่างแท้จริง

เรื่องโดย สารธรรม


Reportage van RTV Totaal, een regionale nieuwszender 

"เป็นสื่อโทรทัศน์ที่ผ่านมาโดยบังเอิญแต่รู้สึกสนใจวัดพระธรรมกายเนเธอร์แลนด์ จึงเข้าไปขอสัมภาษณ์ พระอาจารย์ซันเดอร์ เขมฺธัมโม ถามถึงแรงจูงใจในการเข้ามาบวช  ประวัติความเป็นมาของวัดพระธรรมกาย และเชิญชวนให้มาร่วมงานวันโบราณสถานแห่งชาติ "

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
พระ Sander Khemadhammo
วัดพระธรรมกายเนเธอร์แลนด์
สื่อดัตช์สนใจ ตีข่าววัดไทยในโบสถ์คริสต์ สื่อดัตช์สนใจ ตีข่าววัดไทยในโบสถ์คริสต์ Reviewed by สารธรรม on 13:03 Rating: 5

7 ความคิดเห็น:

 1. อนุโมทนาสาธุกับทุกท่านที่ทำให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น

  ตอบลบ
 2. ขอบพระคุณพระอาจารย์ค่ะ

  ตอบลบ
 3. อนุโมทนาสาธุๆๆกับพระอาจารย์ทุกรูปและชาวพุทธที่เนเธอร์แลนด์ทุกท่านคะ สาธุๆๆ ������

  ตอบลบ
 4. อนุโมทนา และน่าภูมิใจจริงๆที่เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้น สาผธุครับ

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.