ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ กฐิน 2 ทศวรรษ วัดพระธรรมกายเบเนลักซ์“การมาปักหลักเผยแผ่พระพุทธศาสนาในยุโรปไม่ได้เกิดขึ้นเพราะ ความบังเอิญ แต่เกิดขึ้นเพราะ ความบริสุทธิ์ ของผู้คนในภูมิภาคนี้ ”


อุบาสกพิสิทธิ์ หมื่นแกล้ว

หนึ่งใน 9 คน ที่ได้รับมอบหมายให้เข้าร่วมทีมบุกเบิกเพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนา วิชชาธรรมกายในทวีปยุโรปได้กล่าวถึงความประทับใจในการทำหน้าที่ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา
แม้ในขณะนั้นตนเองเคยมีความคิดว่า...

ไม่รู้จะไปสั่งสอนสมาธิให้กับใครได้ แต่ในใจลึกๆ ก็มีความเชื่อมั่นในวิสัยทัศน์ของครูบาอาจารย์อย่างแรงกล้าในปี พ.ศ. 2540 พระภิกษุ 2 รูป อุบาสก อุบาสิการวม 9 คน ได้รับมอบหมายให้เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงโลกตะวันตก เพื่อจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติธรรมเบลเยียม สอนสมาธิให้กับชาวท้องถิ่น
อีก 5 ปีต่อมา (พ.ศ.2545) ได้ย้ายมาเช่าอาคารสำนักงานในเมืองดวนเนอ (Deune) เพียง 2 ปี หลังจากนั้นชาวไทยพุทธ และชาวท้องถิ่นหลั่งไหลมาร่วมปฏิบัติธรรมมากขึ้นจนสถานที่เดิมคับแคบจึงย้ายมาเช่าบ้านหลังหนึ่งในเขตแวเนแคม (Wijnegem) และสถาปนาเป็น "วัดพุทธแอนต์เวิร์ป" ในปี พ.ศ. 2547
จากนั้นในปี พ.ศ. 2549 ได้ย้ายมาบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวางมากขึ้นในเขตสคราเวนเวเซล (S’-Gravenwezel) ตั้งเป็นวัดพระธรรมกายเบลเยียม ปักหลักที่บ้านหลังนี้อยู่ 4 ปี จึงมีการตกลงทำสัญญาซื้อสำนักแม่ชีศาสนาคริสต์ ณ เมืองเลเดอ (Lede) ในปี พ.ศ. 2553 จากนั้นได้สถาปนาเป็น "วัดพระธรรมกายเบเนลักซ์ "
ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ ได้เป็นศูนย์รวมศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย และชาวท้องถิ่นที่หลั่งไหลมา เพื่อศึกษาธรรมะ และปฏิบัติธรรมไม่ขาดสาย

สอดคล้องกับที่อุบาสกพิสิทธิ์ได้เล่าในตอนหนึ่งว่า
ในช่วงแรกที่เรามาอยู่ที่นี่มีชาวเบลเยียมและภรรยาคนไทย มาเคาะประตูเรียกพร้อมข้าวปลาอาหารที่เขาตั้งใจเอามาถวายพระ เขาบอกว่าเห็นพระสงฆ์ที่ท่านมายืมหนังสือเรียนในห้องสมุดจึงเกิดศรัทธา เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้รู้ว่าแม้จะอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ต่างวัฒนธรรมแต่ เราก็ไม่ได้อยู่โดดเดี่ยว อีกต่อไป
ยังมีผู้ที่รักการฝึกสมาธิอีกมากมาย คนประเทศนี้พร้อมที่จะเป็นมิตรและเข้าใจเรา
หลวงพ่อธัมมชโย
ให้โอกาสพวกเราได้มาตามหมู่ญาติที่เคยสร้างบุญสร้างบารมีร่วมกัน ให้พวกเขาได้กลับเข้ามาร่วมสร้างบารมีในวงบุญเดียวกันอีก

เหตุการณ์ความประทับใจต่างๆ

ที่เกิดขึ้นเล่าเท่าไหร่ก็ไม่มีวันจบ 20 ปีผ่านไป ทั้ง 11 ท่านที่มาร่วมบุกเบิก ณ เวลานั้นต่างแยกย้ายกันไปตามภารกิจที่ได้รับมอบหมาย บางท่านก็บวชเป็นพระภิกษุ บางท่านก็ละโลกไปแล้ว แต่ทุกคนก็รู้สึกปลื้มปีติ และชื่นชมที่ได้เห็นการเจริญเติบโตของวัดพระธรรมกายเบเนลักซ์ ประเทศเบลเยียมในวันนี้

จริงอยู่การสร้างวัดในดินแดนต่างความเชื่อ

หรือต่างวัฒนธรรมด้วยสองมือเปล่า เป็นเรื่องยาก แต่การรักษาวัดให้ดำรงอยู่ด้วยการสร้างศรัทธาให้ผลิดอกงอกงามนั้น ยากอย่างยิ่ง หากปราศจากต้นแบบที่ดีจริง และทำจริงอย่างต่อเนื่อง
ซึ่งการทอดกฐินธรรมชัยครบรอบ 20 ปี ของวัดพระธรรมกายเบเนลักซ์ในปีนี้ได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระวิเทศภาวนาธรรม วิ. (ไวโรจน์ วิโรจโน) รองประธานภาคพื้นยุโรปและอเมริกา เดินทางมาเป็นประธานสงฆ์
ท่านคือผู้บริหารคนสำคัญ ที่สืบสานมโนปณิธานของครูบาอาจารย์ได้สำเร็จมาเป็นลำดับทำให้ขณะนี้ร่มเงาแห่งธรรมได้แผ่ปกคลุมทวีปยุโรปแล้วมากกว่า 10 ประเทศ
การทอดกฐินของวัดพระธรรมกายเบเนลักซ์
ในวาะครบรอบ 20 ปีครั้งนี้ จึงใช่เพียงการย่ำรอยสืบทอดพุทธประเพณีประจำปี แต่เป็นอนุสาวรีย์แห่งความแข็งแกร่งของพุทธศรัทธา และเป็นจุดกำเนิดของการค้นหาพระรัตนตรัยภายในอันเป็นที่พึ่งแท้จริง ของมวลมนุษยชาติทุกคน
กัลยาณมิตร ครองคิด ทองปัน และ กัลยาณมิตรสุดารัตน์ สุขคำแสน
ประธานเอกทอดกฐินสามัคคี พ.ศ. 2560 ครบรอบ 20 ปีวัดพระธรรมกายเบเนลักซ์

พิธีในภาคเช้า สาธุชนกล่าวคำแสดงตนเป็นพุทธมามกะ และถวายภัตตาหารเป็นสังฆทานภายในพระอุโบสถ


พิธีในภาคบ่าย ขณะที่อุบาสกพิสิทธิ์ หมื่นแกล้ว กล่าวความประทับใจในการทำหน้าที่ในยุคบุกเบิก ทำให้สาธุชนปลื้มปีติและซาบซึ้งอย่างมาก


ชาวท้องถิ่นกว่า 50 ท่าน เข้าร่วมพิธีทอดกฐินครบรอบ 20 ปี ณ วัดพระธรรมกายเบเนลักซ์ โดยมีพระซันเดอร์ เขมฺธัมโม และพระรูเบน วิสาโล ดูแลต้อนรับพร้อมทั้งแปลพิธีกรรมเป็นภาษาดัตช์ให้ชาวท้องถิ่นเข้าใจ

ขอบคุณภาพ และข้อมูลจาก

Click > เพื่อชมประมวลภาพ

ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ กฐิน 2 ทศวรรษ วัดพระธรรมกายเบเนลักซ์ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ กฐิน 2 ทศวรรษ วัดพระธรรมกายเบเนลักซ์ Reviewed by สารธรรม on 02:10 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.