วิธีฝึกให้ลูกประหยัด

HIGHLIGHT
♦สัญญาณที่จะบอกว่าอนาคตของลูกจะตั้งหลักปักฐานได้มั่นคงก็คือ “ความประหยัด”
♦การเพาะนิสัยประหยัดให้กับลูกต้องทำตั้งแต่ลูกยังเล็ก คือ
1.ฝึกให้ลูกรู้จักค่าของเงิน เมื่อลูกขอเงินต้องถามให้ละเอียดว่า เอาเงินไปทำอะไร จำเป็นแค่ไหน อย่าให้เงินลูกเพื่อตัดความรำคาญ ต้องสอนให้เขารู้ว่าเงินทุกบาททุกสตางค์มาจากหยาดเหงื่อแรงกายของพ่อแม่ ลูกจะได้รู้คุณค่าของเงิน
2.ฝึกให้เว้นของฟุ่มเฟือย สิ่งใดที่เป็นของไม่จำเป็นพ่อแม่อย่าซื้อให้ลูก ฝึกให้เขารู้จักใช้ของอย่างคุ้มค่าไม่ทิ้งๆ ขว้างๆ  เมื่อของเสียหายก็ต้องสอนให้รู้จักซ่อมแซมของนั้นด้วยตัวเอง
3.ฝึกให้รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์  สอนให้ลูกรู้จักประดิษฐ์ของใช้เองโดยเฉพาะของเล่น  เป็นการเสริมสร้างปัญญาให้ลูก และจะทำให้เขาเกิดความภาคภูมิใจในความสำเร็จ มีกำลังใจสูง และพึ่งตัวเองได้
4.ฝึกให้ลูกรู้จักเก็บออมทรัพย์  ด้วยการหากระป๋องออมสินสำหรับเก็บเงินที่เหลือจากค่าขนม หรือเงินพิเศษที่ได้จากผู้ใหญ่ในวันสำคัญ  แล้วสอนให้ลูกเอาเงินส่วนนี้ไปฝากธนาคาร เพื่อเป็นเป็นทุนการศึกษา หรือต้นทุนชีวิตในอนาคต อย่าทำให้เขารู้สึกว่าเงินนี้ได้มาง่ายจะูทำให้่ลูกเห็นคุณต่าของเงิน
5.เลือกเพื่อนที่มีนิสัยประหยัดให้ลูกคบ  และนอกจากนี้พ่อแม่ต้องป้องกันลูกให้ห่างจากคนพาล และอบายมุขด้วย
6.ฝึกให้ลูกรู้จักรักษาศีล 8 ในวันพระ หรือวันหยุด  เมื่อลูกโตพอสมควรแล้ว พ่อแม่ควรพาลูกไปวัดหัดให้รู้จักรักษาศีล 8 เพื่อให้เขารู้ว่าบางสิ่งที่คิดว่าจำเป็นในชีวิตนั้น แท้จริงเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย เช่น การดูหนัง ดูละคร แต่งหน้าทาปาก แต่งตัวตามแฟชั่น
การรักษาศีล 8 จะช่วยให้ลูกมีนิสัยประหยัด รู้จักประมาณในการใช้ปัจจัย 4
หากทุกครอบครัวทำได้อย่างนี้ จะเป็นหลักประกันความมั่นคงด้านเศรษฐกิจต่อไปในภายหน้า สมบัติที่พ่อแม่มอบให้เป็นมรดกก็จะไม่ถูกใช้ไปในทางวอดวายเสียหาย

ขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือครอบครัวอบอุ่น โดย ส.ผ่องสวัสดิ์ ,ภาพ www.hafingtonpost.com
วิธีฝึกให้ลูกประหยัด วิธีฝึกให้ลูกประหยัด Reviewed by สารธรรม on 18:08 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.