ปลดล็อค.! ข้อข้องใจจากธุดงค์ธรรมชัย สู่ธรรมยาตรา 2561

"โครงการธรรมยาตรา เป็นกิจกรรมบุญกุศลทางพระพุทธศาสนาไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น นี่คือข้อแท้จริงที่ตรงตามความเป็นจริง "


นับตั้งแต่วันแรกที่มีการแถลงข่าวโครงการธรรมยาตราปีที่ 6 โดย นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ออกแสบออกร้อนถึงสื่อเทข้างบางสำนัก และเหล่าเซเลบสายเหม่งที่เทคิวตบเท้าออกมาวิพากย์วิจารณ์ตามมโนจิตจะคิดได้

แต่ดูเหมือนการจุดประเด็นดำดึกต่างๆ นานา จะได้ค่าเพียงโฆษณาชวนเชื่อประหนึ่งพ่อมดมนต์เสื่อม หรือเศษกระดาษเลอะน้ำหมึกเข้าทำนอง "ยิ่งสกัด...ดาวยิ่งจรัสแสง" 
คมวาทะที่ว่า "การกระทำสำคัญกว่าคำพูด" จึงเป็นคำศักดิ์สิทธิ์ของบรรพบุรุษทุกยุคสมัย
หลังจากมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำกิจกรรมให้เหมาะสมกับสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันจาก โครงการธุดงค์ธรรมชัย จึงย่างก้าวมาเป็น โครงการธรรมยาตรา เส้นทางพระผู้ปราบมาร ปีทีี่ 6 "รักษ์บวร รักษ์ศีล 5" ถวายเป็นพุทธบูชา และบูชาธรรมมหาปูชนียาจารย์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-31 มีนาคม พ.ศ. 2561

โดยกิจกรรมจะมุ่งเน้นกิจวัตรกิจกรรมที่ก่อให้เกิดทั้ง ประโยชน์ตน ประโยชน์ท่าน และส่งผลถึง ประโยชน์อย่างยิ่ง ต่อประเทศชาติ และพระพุทธศาสนา


1.ประโยชน์ตน

พระธรรมทายาทบวชใหม่ จากทั่วประเทศ 1,134 รูป ได้ ได้ฝึกอบรมตามหลักสูตรที่สนองแนวทางของ มส. ที่ต้องการให้
ฝึกฝนพระภิกษุให้ เป็นที่พึ่งทางใจ และทางสติปัญญาของประชาชนบำเพ็ญกิจเพื่อประโยชน์ ต่อสังคม และประเทศชาติ ก่อนที่จะนำประสบการณ์จากการปฏิบัติไปปรับใช้ และพัฒนาวัดวัดตามภฺูมิลำเนาของตนต่อไป
ญาติโยม ประชาชน ได้หวนตระหนักถึงหน้าที่ของชาวพุทธจากการเข้าร่วมกิจกรรมกับพระภิกษุธรรมยาตรา เช่น

การทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทานอุทิสส่วนกุศลให้หมู่ญาติที่ล่วงลับ ได้สวดมนต์ ปฏิบัติธรรม หรือมีส่วนร่วมทำนุบำรุงศาสนาสถานใกล้บ้าน การมอบทุนการศึกษาแก่โรงเรียนในชุมชน

ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นหนทางแห่งการสร้างสมบุญใหญ่ให้กับตน และประชาชนในชุมชน


2.ประโยชน์ท่าน

พุทธบริษัท 4 ได้ทำกิจกรรมเชื่อมความสมัครสมานสมัคคี ส่งผลให้เครือข่าย บ้าน วัด โรงเรียน หรือ "บวร" เกิดความเข้มแข็งทางศีลธรรม

โดยเฉพาะโรงเรียน หรือหน่วยงานทางการศึกษาที่นำเยาวชนมาร่วมทำกิจกรรมต่างๆ จะเกิดพลังขับเคลื่อนด้านศีลธรรมอย่างเป็นรูปธรรม และนำไปสู่การเป็นชาวพุทธที่แท้จริงในอนาคต

อีกทั้งลูกศิษย์ของหลวงปู่วัดปากน้ำภาษีเจริญ (สด จันฺทสโร) ทั้งไทยและเทศได้แสดงความกตัญญูกตเวทีน้อมรำลึกถึงคุณธรรมคุณวิเศษ และตอกย้ำเป้าหมายในการดำเนินรอยตามปฏิปทาการสร้างบารมีของมหาปูชนียาจารย์ ผ่านเส้นทางอนุสรณ์สถานทั้ง 6 แห่ง

3.ประโยชน์อย่างยิ่ง

เมื่อวัฒนธรรมชาวพุทธที่ดีงามหวนกลับมาสู่ สังคม ประเทศชาติ และพระพุทธศาสนา ย่อมนำมาซึ่งความศรัทธาแก่ชาวพุทธ และเป็นภาพลักษณ์อันน่าเลื่อมใสที่ปรากฏสู่สายตาของชาวโลก

ประการสำคัญการจัดโครงการธุดงค์ธรรมชัย 5 ปีที่ผ่านมา และโครงการธรรมยาตรา ปีที่ 6 ทำให้เกิด "พระภิกษุผู้มีอุดมการณ์" ตัดสินใจบวชต่อ

เป็น ศาสนาทายาทรุ่นใหม่ ที่มีศักยภาพช่วยแก้ไขปัญหาวัดร้างที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากพระภิกษุที่บวชระยะยาวมีจำนวนลดลงเรื่อยๆ

หากพิจารณาแยกแยะข้อมูลด้วยจิตใจเที่ยงธรรม จะเห็นได้ว่าประโยชน์ตน ประโยชน์ท่าน และประโยชน์อย่างยิ่งที่ได้รับจากโครงการธรรมยาตราฯ นั้นแฝงไว้ด้วยนัยยะอันแข็งแกร่งในการ แก้ไขปัญหา และยอยกพระศาสนาให้ยั่งยืนมั่นคงอย่างแท้จริง.!

เรียบเรียงโดย สารธรรม
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
หนังสือธุดงค์ธรรมชัย โดย พระเผด็จ ทตฺตชีโว
8 กุมภาพันธ์ 2558
ภาพดีๆ 072 https://photoofdays.blogspot.com/2012/01/4-2555.html


  

สงสัยที่มาของคำว่า Lotusland


แผ่นดินเกิดของหลวงปู่วัดปากน้ำภาษีเจริญ (สด จันฺทสโร) ที่อำเภอสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี  จุดที่เป็นอนุสรณ์สถานพระมงคลเทพมุนี ที่เหล่าศิษยานุศิษย์มักเรียกกันสั้นๆ ว่า  " Lotusland "

หากมองมุมสูงจะมีลักษณะคล้าย ดอกบัวตูมสองดอกที่มีก้านเดียว หลวงพ่อธัมมชโยจึงให้นามแผ่นดินนี้ว่า แผ่นดินดอกบัว แดนเกิดด้วยรูปกายเนื้อของพระเดชพระคุณหลวงปู่วัดปากน้ำภาษีเจริญ 
อาจารย์ ลือพงษ์ ลีละพนัง

Clear Cut ไม่คลุมเครือทุกข้อข้องใจ 
Click อ่านกันเลย.!


"ผลปรากฏว่า หลังจากเดินธุดงค์จบแล้วผู้ที่ตัดสินใจบวชต่อ มีจำนวนมากกว่าที่สึกออกไป..."

Clickคาใจ.! ธุดงค์-ธรรมยาตรา-ธรรมกาย"ธรรมยาตราในสมัยพุทธกาลมีหรือไม่ การโปรยดอกไม้แบบเว่อร์วังอลังการ และการกล่าวสาธุเสียงดังตลอดทาง ทำได้ด้วยหรือ..."

Click > บทสรุป พระเดินบนดอกไม้ได้หรือไม่"ธุดงค์ธรรมชัยทำให้รถติดหนักในกรุงเทพมหานคร ทำให้วัดพระธรรมกายถูกวิพากย์วิจารณ์ในแง่ลบอย่างหนัก...จากตารางแสดงดัชนีค่ารถติดของ กทม. ระบุว่า..."

Click > สถิติชัด พระเดินคอนกรีตรถติดจริงหรือ.?
"การสอนให้ผู้อื่นรู้ตามของพระสงฆ์มี 2 วิธี คือบอกให้รู้ และทำให้ดู...พระบวชใหม่เพิ่งจะเรียนธรรมะได้ไม่กี่วัน ยังขึ้นธรรมมาสน์สอนไม่ได้แล้วจะทำอย่างไรเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ญาติโยมที่ใส่บาตรบำรุงเลี้ยงดู..."

Click > เทศน์ด้วยการทำให้ดู"ทุกกิจกรรมที่วัดพระธรรมกายจัดขึ้น ล้วนเอาบุญเป็นตัวตั้งสิ่งใดที่ไม่ใช่บุญเราไม่เอามาเป็นตัวตั้งในการทำงานเด็ดขาด...ขอให้มั่นใจเถิดว่าทุกกิจกรรมที่เราสร้างนั้นไม่ผิดแผกไปจากร่อยรอยเดิมของพระพุทธศาสนาแน่นอน"

Click > ธรรมยาตรา เดินฝ่าวิกฤต?"ธรรมยาตรา มีเป้าหมายชัดเจนว่าเป็นไปเพื่อการเผยแผ่ธรรมะ ดังนั้นคณะสงฆ์ที่เคลื่อนขบวนก็จะอยู่ในอาการสงบสำรวม..."

Click > เดินธรรมยาตรา ได้บุญจริงหรือ.?
ปลดล็อค.! ข้อข้องใจจากธุดงค์ธรรมชัย สู่ธรรมยาตรา 2561 ปลดล็อค.! ข้อข้องใจจากธุดงค์ธรรมชัย สู่ธรรมยาตรา 2561 Reviewed by สารธรรม on 18:46 Rating: 5

5 ความคิดเห็น:

 1. กราบอนุโมทนา สาธุเจ้าค่ะ

  ตอบลบ
 2. ความดีชนะทุกสิ่ง ความชนะทุกอย่าง

  ตอบลบ
 3. ความจริงย่อมเป็นความจริงเสมอ กราบอนุโมทนาบุญค่ะ

  ตอบลบ
 4. ความดีชนะทุกสิ่ง ความจริงชนะทุกอย่าง

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.