คาใจ.! ธุดงค์-ธรรมยาตรา-ธรรมกาย


คำถามที่ยังค้างคาใจในกิจกรรมธรรมยาตราของวัดพระธรรมกาย และการเดินธุดงค์ธรรมชัย 5 ครั้งที่ผ่านมาว่า

"ทำไมไม่ไปเดินในป่า แต่มาเดินในเมือง หรือทำไมเดินแบบธรรมดาไม่ได้ ต้องโปรดตอกไม้ให้พระเดิน " ๑) ทำไมถึงต้องเดินธุดงค์ผ่านใจกลางเมือง ?

เพราะต้องการให้พระบวชใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างจังหวัดได้รับทราบถึงสถานการณ์ของพระพุทธศาสนาทั้งในเมืองกรุงและต่างจังหวัดว่ามีบรรยากาศแตกต่างกันเหมือนกันอย่างไร ผู้คนมีศรัทธายินดีต้อนรับมากน้อยแค่ไหน คำพูดต้อนรับ ที่เปรียบเหมือนดอกไม้กับก้อนอิฐ ถ้อยคำอย่างใดมากกว่ากัน

เมื่อท่านมาเห็นเอง ท่านก็จะได้รับทราบสถานการณ์จริงด้วยตัวเอง แล้วจะได้ตัดสินใจให้ชัดเจนว่า จะบวชอยู่ต่อเพื่อช่วยกันทำให้สถานการณ์ของพระพุทธศาสนาดีขึ้น หรือว่าจะปล่อยให้วัดร้างเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ 

ผลปรากฏว่า... 
หลังจากเดินธุดงค์จบแล้ว ผู้ที่ตัดสินใจบวชอยู่ต่อมีจำนวนมากกว่าผู้ที่สึกออกไป ผู้ที่บวชอยู่ต่อก็จะเข้าสู่เส้นทางพระนวกะ คือต้องไปฝึกเป็นพระพี่เลี้ยงสามเณรบวช ภาคฤดูร้อนในปีนี้และลงพื้นที่ชวนชายแท้ ๆ มาบวชในโครงการบวช ๑ แสนรูป ทุกหมู่บ้านทั่วไทยกันต่อไป


๒) ถ้าต้องการฝึกพระธุดงค์จริง ๆ ทำไมถึงไม่ไปเดินธุดงค์ในป่า ?

เดี๋ยวนี้ป่าที่จะให้เดินธุดงค์ได้จริง ๆ ไม่มี เพราะผืนป่าส่วนใหญ่ที่เหลืออยู่ก็เป็นเขตอุทยานป่าสงวนกันหมดแล้ว ถ้าเข้าไปเดินในป่าสงวน ก็จะมีความผิดถึงขั้นบุกรุกทำลายป่า มีโทษถึงขั้นปรับเงินและจำคุกหลายสิบปี

การเดินธุดงค์ในป่าเวลานี้จริง ๆ แล้วเป็นการเดินอยู่ชายไร่ ชายสวนของชาวบ้านมากกว่า ซึ่งถ้าหากเขาไม่ศรัทธา แล้วเราไปเดินผ่านที่ดินของเขา เขาก็มีโอกาสแจ้งจับโทษฐานบุกรุกพื้นที่ส่วนบุคคลได้

นอกจากนั้น เมื่อไม่กี่เดือนก่อนเจ้าหน้าที่ป่าสงวนของทางการเอง ยังออกประกาศเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวัง อย่าทำเสียงดังไปรบกวนสัตว์ป่า เพราะถ้าช้างป่าหงุดหงิดขึ้นมา มันจะออกมาอาละวาด ทำร้ายนักท่องเที่ยว ทำร้ายคนที่เข้าไปรบกวนมัน เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นที่เขาใหญ่ ที่ช้างไปทุบรถนักท่องเที่ยว เพราะมันหงุดหงิดที่ไปกีดขวางทางเดินมัน แล้วยังไปบีบแตรไล่มัน 

ดังนั้น การเดินธุดงค์ในเวลานี้นอกจากไม่มีป่าสาธารณะให้เดินธุดงค์แล้ว ถ้าเข้าไปเดินในป่าอุทยาน ก็จะเป็นการทำผิดกฎหมาย อาจโดนข้อหาบุกรุกป่าสงวน โดนข้อหารบกวนสัตว์ป่าให้ออกมาทำร้ายนักท่องเที่ยว ซึ่งมันก็จะกลายเป็นปัญหาอีกอย่างหนึ่งขึ้นมาทันที


๓) มาเดินธุดงค์กลางเมือง ทำไมต้องโปรยดอกไม้ต้อนรับตลอดเส้นทางเดินธุดงค์ ?

หนึ่ง เพราะต้องการให้ประชาชนสองข้างทางได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนให้พระท่านบวชต่อไปนาน ๆ หลังจากจบโครงการเดินธุดงค์

สอง เพราะต้องการให้ญาติโยมที่ไปชวนพระท่านมาบวช ได้มาช่วยโปรยดอกไม้ให้กำลังใจให้ท่านบวชอยู่ต่อไปนาน ๆ อย่าคิดสึกหลังจากจบโครงการเดินธุดงค์

สาม เพราะต้องการให้พระท่านได้ทราบถึงความสำคัญของตัวท่านเองที่มีต่ออนาคตพระพุทธศาสนา

เสียงสาธุการของญาติโยม ที่ดังลั่นไปตลอดเส้นทาง ๔๘๕ กิโลเมตร เป็นเวลา ๓๐ วัน
ภาพการโปรยดอกไม้ เพื่อบูชาคุณของพระสงฆ์ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินออกจากวัด จนก้าวสุดท้ายที่จบโครงการเดินธุดงค์

ทั้งภาพและเสียงนี้ จะเป็นกำลังใจชั้นเยี่ยมที่จะทำให้ เกิดความศรัทธาในตัวเอง เกิดความศรัทธาในพระพุทธศาสนา เกิดอุดมการณ์แรงกล้าที่จะบวชอยู่ต่อในระยะยาว 

ดังนั้น ยิ่งมีเสียงสาธุการดังลั่นไปตลอดเส้นทางมากเท่าไร 
ยิ่งมีผู้มาโปรยดอกไม้ต้อนรับเนืองแน่นตลอดสองข้างทางมากเท่าไร 

ยิ่งทำให้ท่าน เกิดจิตสำนึกที่ดีงาม จะทำหน้าที่เป็นพุทธบุตรที่ดีของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จะฝึกหัดขัดเกลาตัวเอง ให้บังเกิดคุณของพระสงฆ์ตามหลักธรรมในพระพุทธศาสนา

จากนั้นเมื่อฝึกฝนอบรมตนเองได้ดีแล้ว ก็จะได้มาช่วยกันรับผิดชอบอายุพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองและยืนยาวต่อไป 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก 
หนังสือธุดงค์ธรรมชัย โดย พระเผด็จ ทตฺตชีโว
๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘
ภาพดีๆ 072 https://photoofdays.blogspot.com/2012/01/4-2555.html
คาใจ.! ธุดงค์-ธรรมยาตรา-ธรรมกาย คาใจ.! ธุดงค์-ธรรมยาตรา-ธรรมกาย Reviewed by สารธรรม on 01:34 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.