ขุดเบื้องหลัง วีรกรรมก่อนสึกของหมอมโน เรื่องเล่าจากคนไทยใน LA

เรื่องเล่าเชิงลึกจากปลายปากกา ของคนไทยในแอลเอ ( LA, California) 

เมตตานันโทภิกขุ ที่ผมรู้จัก 

ผมได้ยินคำถามอยู่บ่อยๆ ว่า จริงหรือที่ นายมโน เลาหวณิช เคยบวชเป็นพระ ผมเองเป็นผู้หนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ และมีพยานหลักฐานยืนยัน ขอตอบว่า จริงครับ แต่เป็นเพียงบางส่วน .!

ผมรู้จักพระรูปนี้ เมื่อประมาณยี่สิบกว่าปีก่อน ประมาณปี 1993 ...

ก่อนหน้านั้นหนึ่งปีเศษ มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นที่ วัดพรหมคุณาราม มลรัฐอริโซน่า พระสงฆ์ 6 รูป เณร 1 รูป และแม่ชี 1 ท่าน ถูกฆาตรกรรมหมู่ 

วัดพรหมคุณารามสมัยนั้น เหมือนอยู่ในป่ามีคนไทยอยู่ไม่มาก การคมนาคม และการติดต่อยังเป็นอย่างยากลำบาก ขนาดที่ว่ากงสุลใหญไทยประจำนครลอสแองเจลิส ยังไม่มีโทรศัพท์มือถือ

การพิจารณาคดีของรัฐมีผู้ให้ความสนใจอย่างมาก และแน่นอนคนไทยแบ่งเป็น 2 ฝ่าย มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยว่า ผู้ถูกกล่าวหา มีความผิดหรือไม่

ในช่วงระยะเวลานั้น วัดไทยในเขตแคลิฟอร์เนียภาคใต้ยังมีไม่มาก กิจกรรมคนไทยแทบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นงานบุญ งานกุศล ประท้วงการเมือง จัดกันที่วัดไทยลอสแองเจลิส วันเสาร์ อาทิตย์ มีโรงเรียน ตลาดนัด กิจกรรมการเมือง วัดเต็มไปด้วยผู้คนพลุกพล่าน... 

ประมาณปี 1993 

มีวัดไทยเกิดใหม่นอกเมืองออกไปชื่อ วัดพุธเมย์วูด เป็นวัดซึ่งย้ายมาจากสำนักสงฆ์เมืองเซอริโตส  มีพระสงฆ์รูปร่างสมบูรณ์ ท่าทางใจดี พวกนักกิจกรรมรู้จักท่านในนาม พระเมตตานันโทภิกขุ  

สมัยนั้นจัดว่าวัดอยู่ห่างจากชุมชนชาวไทย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่แถวนอร์ทฮอลลีวูด ประมาณการขับรถมากกว่าชั่วโมง ผู้คนที่ไปวัดเป็นกลุ่มคนรักสงบกลุ่มเล็กๆ ไม่สนใจกิจกรรมการเมือง 

พระเมตตา (หมอมโน เลาหวณิช) เข้ามาที่วัดไทยบ่อยขึ้นในช่วงวันหยุด พระเมตตา เป็นที่รู้จักของชาวไทย ที่มาวัดไทยลอสแอลเจลิสมากขึ้น จากการมารณณรงค์ เรื่องการฆาตรกรรมหมู่ ที่เกิดขึ้นที่อริโซน่า 

พระเมตตาอ้างว่าได้ไปเยี่ยม และนั่งสมาธิร่วมกันกับเด็ก และได้พบว่าเด็กไม่ได้กระทำความผิด ท่านเองสามารถติดต่อกับเด็กทางจิตได้ตลอดเวลา ท่านเมตตาพยายามหาทุนเพื่อทำการต่อสู้ ตามความเชื่อของท่าน

อ่านข่าวต่อได้ที่: http://www.thairath.co.th/content/398726

แต่โชคไม่ดีที่หาคนใน

แอลเอ (LA) ร่วมแทบไม่ได้ 

ท่านมีโอกาสไปพบนักข่าวชาวไทยมุสลิมท่านหนึ่ง และเกิดถูกคอกัน นักข่าวท่านนั้นพยายามทำเรื่องการฆาตรกรรมให้ตื่นเต้น โดยเอาเรื่องเล่าลือที่ฮิตเก่าๆ ของเมืองแอลเอเกี่ยวกับ วัดไทยลอสแองเจลิส ที่หลายท่านในยุคหลังๆ อาจเคยได้ยินบ้างว่า

" หลวงเตี่ย (พระธรรมราชานุวัตร) ซุกเฮโรอินใต้ฐานพระพุทธรูป แล้วนำไปสร้างให้เกิดขึ้นใหม่ที่อริโซน่าอีกว่า มีคนในวัดร่วมกับแก๊งค์ชาวเม็กซิกันร่วมกันค้าเฮโรอีน 

พระเมตตารับลูกอย่างถูกใจ ประสานกันทั้งพระไทยทั้งนักข่าวไทยมุสลิม กระจายกันเต็มหน้าหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น "

ความเชื่อส่วนตัวของพระเมตตา ทำความเดือดร้อนให้กับสถานกงสุลไม่น้อย เพราะพระเมตตา (หมอมโน) ไม่ยอมจบ แม้สถานกงสุลจะชี้แจง การสอบสวนของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และ FBI
          
ในช่วงนั้น...หลวงพ่อทัตตะต้องเดินทางมาแอลเอหลายครั้ง และกับประโยคหนึ่งของท่านที่จำได้คือ อย่าเอาไฟเข้าวัด

วัดของคนรักสงบกลุ่มเล็กๆ สนใจแต่เพียงธรรมะ เต็มไปด้วยบอร์ดติดหนังสือพิมพ์ข่าวการค้ายาเสพติดของสารพัดแก๊งค์ที่จะตั้งกันขึ้นมา พระเมตตา (หมอมโน) อาศัยการได้ไปเรียนที่ ฮาร์วาร์ด ติดต่ออาจารย์ทางกฏหมายมาช่วยทำคดี 

แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือปัจจัย พระเมตตา ยอมทิ้งวัดเดินทางกลับเมืองไทยหลายครั้งหลายหน เพื่อไปหาเงินทุนมาสู้คดี ไปเล่าเรื่องแก๊งค์ยาเสพย์ติดร่วมกันกับพระ และไม่ลงรอยกัน จนเกิดฆาตรกรรม ให้กับคณะของ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ซึ่งขณะนั้นเป็น รมต.มหาดไทย ได้รับฟังพร้อมทั้งขอเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล 


พระเมตตาโชคไม่ดี 

เพราะท่านพลเอกชวลิต เป็นศิษย์คนสนิทของหลวงเตี่ย และเป็นโยมอุปัฏฐากคนสำคัญของวัดไทย ท่านเคยได้ยินนิยายเรื่องการค้าผงของวัดไทยมาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่เชื่อ

เงินที่พระเมตตา(หมอมโน) หวังจะได้รับความช่วยเหลือ ก็ไม่ได้เพราะไม่มีใครเชื่อนิยายของท่าน.! 

พระเมตตายังพยายามไปเล่านิยาย ให้ตระกูลเก่าๆ ทางฝ่ายเหนือหลายท่านรับทราบ และขอการสนับสนุน แต่ก็เป็นโชคร้ายที่กลุ่มดังกล่าว สนิทสนมกับพลเอกชวลิต

นิยายของท่านเลยหาผู้ซื้อไม่ได้ จนเกิดคำเตือนกันว่าให้ระวังพระจากแอลเอองค์นี้ เพราะ โกหกเก่งมาก 
          
หลวงพ่อทัตตชีโว เองได้ไปเยี่ยม หลวงเตี่ย บ่อยครั้ง และคงได้ข้อมูลเกี่ยวกับการเต้าข่าวของนักข่าวไทยมุสลิมท่านนั้น ที่เอาวัดไทยไปพาดหัวไทยรัฐว่า เตรียมทำกฐินผงอีก จนฝ่ายข่าวต้องมาขอโทษขอโพย


คนไทยในแอลเอค่อยๆ 

ลืมเรื่องการฆาตรกรรมหมู่

ปล่อยให้เป็นเรื่องของบ้านเมือง ดำเนินไปตามขบวนการยุติธรรม ส่วนอาจารย์ทางกฏหมาย จากฮาร์วาร์ด ในที่สุดยอมเลิกแยกตัวไป ข่าวที่ตามมาคือ พระเมตตาถูกขอให้ออกจากวัดพุธเมย์วูด.!

เวลา...ทำให้คนแอลเอลืมเรื่องพระเมตตาไป จนมาได้ข่าวอีกทีกลายเป็น นายมโน เลาหวณิช นักการเมือง 

ก็ได้แต่หวังกันว่า

คงจะไม่มีใครเชื่อถือ


เพราะชำนาญในการมโนสร้างเรื่อง เพื่อหาความยิ่งใหญ่ใส่ตัวและนับเป็นโชคดีของประเทศไทย ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ให้ความเชื่อถือกับ โมฆะบุรุษ ผู้นี้อีก


ผู้เขียน คนไทยในแอลเอ
หมายเหตุ แอดมินเพจขออนุญาตคัดข้อมูลบางส่วนในจดหมายฉบับนี้ออกไป แต่ยังคงสำนวนผู้เขียนเอาไว้ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศของไทย 
ขุดเบื้องหลัง วีรกรรมก่อนสึกของหมอมโน เรื่องเล่าจากคนไทยใน LA ขุดเบื้องหลัง วีรกรรมก่อนสึกของหมอมโน เรื่องเล่าจากคนไทยใน LA Reviewed by สารธรรม on 08:52 Rating: 5

5 ความคิดเห็น:

 1. คุณมโนน่าจะย้อนมาดูพฤติกรรมตัวเองบ้างนะ อย่ามุ่งแต่เพ่งโทษผู้อื่นอีกเลย บัณฑิตที่แท้จริงย่อมฝึกตัวเอง

  ตอบลบ
 2. เป็นบุญของพระพุทธศาสนา ที่ตอนนี้ไม่มีพระที่ชื่อเมตตานันโทอีกแล้ว

  ตอบลบ
 3. นายมนางโปรดระงับการทำชั่ว หยุดเถิด หยุดคิดชั่ว พูดชั่วทำชั่ว เพื่อชีวิตจะดีขึ้นบ้าง

  ตอบลบ
 4. เคยอยู่กับท่านตั้งแต่เป็นนักศึกษาแพทย์ จึงทราบว่าเป็นคนไม่ดีตั้งแต่ต้น แต่หลวงพ่อสอนให้ มองคนแต่ในแง่ดี แล้วให้โอกาสกับคนที่ผิดพาด นี่ก็หลายสิบปี ทำไม คนที่ชื่อมโน นามสกุลเลาห.... จึงไม่เปลี่ยนแปลง ท่านเรียนรู้ก็มาก ว่าตายไปเอาไปได้แค่บุญกับบาป น่าเสียดายจังเลย

  ตอบลบ
 5. เคยอยู่กับท่านตั้งแต่เป็นนักศึกษาแพทย์ จึงทราบว่าเป็นคนไม่ดีตั้งแต่ต้น แต่หลวงพ่อสอนให้ มองคนแต่ในแง่ดี แล้วให้โอกาสกับคนที่ผิดพาด นี่ก็หลายสิบปี ทำไม คนที่ชื่อมโน นามสกุลเลาห.... จึงไม่เปลี่ยนแปลง ท่านเรียนรู้ก็มาก ว่าตายไปเอาไปได้แค่บุญกับบาป น่าเสียดายจังเลย

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.