7 ปีที่รอคอย เปิดชีวิต ป.ธ.9 ป้ายแดง รูปที่ 71 หนึ่งเดียวจากธรรมกาย

"...ขอใช้คำว่า “อดทนกัดฟันเรียน” เพราะว่าเราไม่มีเวลาเรียนเหมือนคนอื่น ถ้าเราผ่านได้ก็จะได้เป็นต้นบุญต้นแบบให้พระน้องรุ่นหลังๆ  การทำงานเผยแผ่ก็จะได้รับการยอมรับในวงกว้างมากขึ้น..." 


พระมหาวรพงศ์ กุสลชโย พระมหา ป.ธ.๙ จากวัดพระธรรมกาย วัย ๓๔ ปี ในปีนี้บวชครบ ๑๓ พรรษาพอดี ท่านเป็นหนึ่งในจำนวน ๒๘ รูป ของพระมหาเปรียญธรรม ประโยค ๙ ที่สอบผ่านในปี พ.ศ.๒๕๕๙

"กุสลชโย" ชนะด้วยบุญกุศล

อาตมาจำได้ว่าก่อนจะไปสอบ ป.ธ.๙ ครั้งที่ ๒  ประมาณปี ๒๕๕๓ อาตมาชวนพระน้องอีก ๒ รูป ไปกราบหลวงพ่อธัมมชโย ที่หน้า ร.ร.อนุบาลฝันในฝัน กราบเรียนท่านว่า

“หลวงพ่อครับลูกพระทั้ง ๓ รูปนี้ จะไปสอบ ป.ธ.๙ ครับ”  หลวงพ่อก็ให้พรว่า...

 “๓ . ๙ . ๒๗ สำเร็จทุกอย่าง”

แต่ปรากฏว่าอาตมาไม่ได้ไปสอบ ส่วนพระน้อง ๒ รูป สอบผ่านในปีนั้นเลย อีก ๗ ปี ต่อมาอาตมาจึงสอบผ่าน แล้วในที่สุดพระลูกชายทั้ง ๓ รูป ที่ไปกราบหลวงพ่อวันนั้น ก็เรียนพระบาลีจนสำเร็จ ป.ธ.๙ 

อาตมาไม่ได้ไปสอบ เพราะถูกส่งไปเป็นพระอาจารย์หัวหน้าศูนย์อบรม โครงการบวชพระแสนรูปทั่วไทยที่จังหวัดจันทบุรี วันเปิดโครงการฯ ก็คือวันสอบบาลีวันแรกพอดี

ในใจอาตมาคิดว่า...

โอ้...ศาสนากำลังมีภัย ถ้าศาสนายังอยู่เราก็ยังสอบได้ ตั้งแต่นั้นอาตมาก็สอบ ป.ธ.๙ เรื่อยมาอย่างนี้ ๗ ปีเต็ม

สอบซ้ำๆ อยู่ ๗ ปี เคยเบื่อหรือท้อบ้างไหม?

ท้อไม่รู้กี่ครั้ง เบื่อก็เบื่อ ต้องอ่านหนังสือเล่มเดิมๆ แต่เวลาที่เรารับบุญมันเพลินนะ แต่ละวันผ่านไปเร็วมาก มารู้ตัวอีกที อ้าว...ถึงเวลาสอบอีกแล้วเหรอ! เริ่มรู้สึกกระวนกระวาย แล้วเครียดก็มาอีก


ถ้าท้อ...แล้วทำไมไม่ทิ้งละคะเพราะจบ ป.ธ.๘ ก็น่าจะพอสำหรับการทำงานด้านสงฆ์?

เพราะอาตมาเรียนแบบมีเป้าหมาย  คือจะเอามาใช้งานเผยแผ่พระพุทธศาสนาต่อไป ถึงอาตมาจะจบ ป.ธ.๘ ก็จริง แต่ว่ายังไม่ถึงชั้นสูงสุดในด้านปริยัติ ถ้าหยุดก็เท่ากับเรายังไปไม่สุดเส้นทาง

ขอใช้คำว่า “อดทนกัดฟันเรียน” เพราะว่าเราไม่มีเวลาเรียนเหมือนคนอื่น ถ้าเราผ่านได้ก็จะได้เป็นต้นบุญต้นแบบให้พระน้องรุ่นหลังๆ  การทำงานเผยแผ่ ก็จะได้รับการยอมรับในวงกว้างมากขึ้น 

ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่ในใจลึกๆ ก็คือ หลวงพ่อธัมมชโย ซึ่งท่านได้หล่อหลอมปลูกฝัง อุดมการณ์เรื่องการศึกษาพระบาลี ท่านฝากความหวังนี้ไว้กับลูกๆ สามเณร


หลังจากสอบเสร็จมั่นใจไหมว่า สอบ ป.ธ.๙ ครั้งนี้ปีสุดท้ายแล้ว?

เอาเป็นว่าสอบ 3 วัน อาตมาไม่คิดว่าตัวเองจะสอบผ่านด้วยซ้ำ แต่ทำข้อสอบเต็มที่นั่งเขียนอยู่ 4 ชั่วโมง 15 นาที จนได้ยินเสียงประกาศของคณะกรรมการกำกับห้องสอบ ให้ออกจากห้องเพราะหมดเวลาแล้ว

ถึงข้อสอบจะออกไม่ตรงกับที่ไปติวมา แต่เราก็เขียนสุดความสามารถ ให้กรรมการท่านได้ตรวจสักหน่อย แต่ก็แปลกนะ...พอเดินออกมาจากห้องสอบรู้สึกอารมณ์สบายไม่เครียดเหมือนเดิมแล้ว นึกถึงคำหลวงพ่อที่ว่า ถ้าใจใสใจสบายทำอะไรก็สำเร็จ 

อาตมามีความเชื่อเรื่องบุญนะแต่ไม่เคยนึกถึงบุญแล้วมาอธิษฐานจิตเลย ครั้งนี้เลยนึกถึงแล้วอธิษฐานว่า...

ถ้าเรามีบุญพอขอให้สอบผ่าน จะตั้งใจทำงานของหลวงพ่อ และงานพระศาสนาอย่างเต็มที่ต่อไป

"การประสานความสามัคคีของ คณะสงฆ์ภาค ๙ ทำให้เกิดภาพประวัติศาสตร์ของพระพุทธศาสนาที่ยิ่งใหญ่ทรงพลัง"


ไม่ลุ้น...แต่ก็ไม่ฟังประกาศผลสอบด้วยตัวเอง?

วันประกาศผลสอบอาตมาไปนั่งอยู่หน้าพระมหาธรรมกายเจดีย์ ไม่กล้าฟังมั่นใจว่าน่าสอบไม่ผ่าน แต่ก็ยังลุ้นอยู่ลึกๆ ว่า

อืม... ถ้าสอบผ่านก็ดีนะ 

สักพักมีพระน้องโทรมาบอกว่า “อาตมาสอบผ่าน” ก็ยิ่งมั่นใจว่าที่สอบได้ เพราะบุญที่สั่งสมมาจริงๆ ตรงกับฉายาเลยนะ  “กุสลชโย” ชนะด้วยบุญกุศล


ขณะติวข้อสอบ ป.ธ.๙  ภาระกิจตามยอดสวดธัมมจักรฯ ก็มา?

บังเอิญว่าเป็นช่วงติวบาลี ต้องสอบติวทั้งรอบเช้า และรอบบ่าย พอตกค่ำต้องอ่านทบทวน ๒ วิชา เพื่อสอบติวในวันรุ่งขึ้น เป็นอย่างนี้ทุกวัน โดยปกติช่วงอ่านหนังสือสอบติว เป็นเวลาที่คนอื่นเขาคร่ำเคร่งกัน

แต่อาตมาต้องแบ่งเวลามาตามยอดสวดฯ ของจังหวัดขอนแก่นให้ทะลุเป้า จดจ่อทั้ง 2 อย่างไปพร้อมกัน ปรากฏว่าช่วงนั้นยอดรวมของจังหวัดขอนแก่น ติดอันดับ ๑ ของประเทศตลอดสัปดาห์เลย 

อาตมาคิดว่าที่สอบผ่านได้ น่าจะเป็นเพราะบุญจากการสวดธัมมจักกฯ ด้วยนะ.! 

"พระมหาวรพงศ์ ทำหน้าที่ประธานส่งเสริมศีลธรรม จ.ขอนแก่น และร่วมขับเคลื่อนงานพระศาสนาที่ได้รับมอบหมายจาก พระเทพเมธี เจ้าคณะสงฆ์ภาค ๙ "


ทำไมหลวงพี่ผูกพันกับจังหวัดขอนแก่น?

ขณะนั้นอายุ ๓ ขวบ โยมพ่อจูงมือไปนั่งสวดมนต์ ที่ศูนย์กัลยาณมิตรขอนแก่นแทบทุกวัน ตอนที่เดินทางมาที่วัดพระธรรมกายครั้งแรก ก็มากับศูนย์กัลยาณมิตรขอนแก่น วันนั้นมีงานบุญ ปีทองของกัลยาณมิตร เมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๙

จากนั้นอาตมาเดินตามรอยบุญของโยมพ่อ ออกไปทำหน้าที่กัลยาณมิตร ทุกหนทุกแห่งในจังหวัดขอนแก่น โดยเฉพาะช่วงที่มีการแจ้งข่าวการสร้างองค์พระธรรมกายประจำตัว 

พอเข้าเรียนชั้นมัธยมที่ ร.ร.แก่นนครวิทยาลัย ก็เป็นลูกทีมทำกิจกรรมชมรมวัยรุ่นคุณธรรมกับ อ.วัฒนาวรรณ ซึ่งเป็นกัลยาณมิตรคนแรกของ โยมพ่อ


วัยรุ่นคุณธรรม ต้องทำอะไรบ้างคะ?

ชวนเพื่อนในโรงเรียนจัดตักบาตร
จับไมค์เป็นพิธีกร หิ้วย่ามถือบาตรคอยอุปัฏฐากพระ จัดรถมาร่วมสอบธรรมทางก้าวหน้า พอมีโครงการบวชสามเณรแก้ว ๑ หมื่นรูป ทางโรงเรียนก็ส่งนักเรียนมาบวชเกือบ ๓๐ รูป


โครงการนี้ทำให้หลวงพี่ได้ บวชครั้งแรกในชีวิต?

โครงการบวชสามเณรแก้ว ๑ หมื่นรูป เพื่ออัญเชิญพระบรมพุทธเจ้า ปี พ.ศ.๒๕๔๑  เป็นการบวชสามเณรครั้งแรกในชีวิต จากนั้นก็ได้กลับมาบวชยุวธรรมทายาทอีกครั้งในช่วงปิดภาคเรียน

ใจจริงเราอยากจะบวชเรียนต่อ แต่โยมพ่อท่านขอไว้ อยากให้กลับไปเรียน ม.๓ ให้จบก่อน เลยลาสิกขาไปแบบเศร้าๆ 

พอเรียนจบแล้วคราวนี้ถึงได้ “บวชยกครัว” โยมพ่อชวนอาตมา กับน้องชาย มาบวชพร้อมกันแต่คนละโครงการนะ ซึ่งในตอนนั้นก็คิดแค่ว่าพอจบโครงการแล้วก็จะลาสิกขากลับไปเรียนต่อชั้น ม.๔

แต่พอทราบว่าทางวัดมีโครงการบวชเรียนบาลี อาตมาก็ตัดสินใจเองในทันทีว่าเราจะบวชต่อ.! 

" ต่อไปลูกเณรจะสืบทอดพระศาสนา คือ โอวาทที่หลวงพ่อธัมมชโยฝากไว้ในใจ และเป็นแรงบันดาลใจให้สามเณรวัดพระธรรมกายทุกรูปมีความพากเพียรในการศึกษาพระบาลี ควบคู่ไปกับการทำงานพระศาสนา"


ครั้งนี้ไม่ปรึกษาที่บ้านเลย ทำไมถึงอยากบวชสุดขีด?

แค่ได้ฟังว่า  “บวชเรียนบาลี”  ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ว่าคืออะไร แต่อาตมาก็เลือกเส้นทางนี้ 

เพราะมีความรู้สึกว่า วัดเป็นบ้านของเรา เลยไม่ต้องคิดมาก ไม่มีอะไรยาก ไม่ต้องใช้ความอดทน เพราะเราคุ้นเคยกับวัดตั้งแต่อายุ 3 ขวบ จนอายุ 16 เรามาวัดตลอด


ชีวิตสามเณรสมกับที่คาดหวังไว้ไหมคะ?

เพราะอายุมากที่สุดในรุ่นเลยต้องรับหน้าที่ ภันเต หรือ พี่ใหญ่  ฉะนั้นเวลามีอะไรพี่เณรต้องรับผิดชอบก่อนเสมอ สมัยก่อนอยู่กุฏิเรือนจากเป็นอะไรที่อบอุ่น ช่วยเหลือดูแลกันเหมือนพี่น้อง

บรรยากาศการเรียนบาลีสมัยนั้น ปกติสามเณรใช้เวลาท่องหนังสือไวยากรณ์ช่วงที่เดินไปฉันเช้า อาตมาเป็นสามเณรชุดที่ถูกคัดเลือก ให้ไปรับบุญอุปัฏฐากพระมหาเถระ พอฉันเสร็จก็ปั่นซาเล้งปุเลงๆ เข้าไปที่ ๑๙๖ ไร่ รับบุญกวาดถูกุฏิไปปากก็ท่องบาลีไวยากรณ์ไปด้วย


มือหนึ่งถือไม้กวาด อีกมือถือตำรา?

ด้วยความที่เวลามีไม่มาก พระพี่เลี้ยงก็เข้มงวดมากกับเรื่องการเรียน แล้วทุกครั้งที่อาตมาเห็นหลวงพ่อมาเยี่ยมลูกๆ สามเณรที่หมู่กุฏิแก้วดวงบุญ

มีสิ่งหนึ่งที่อาตมาสัมผัสได้ก็คือ หลวงพ่อท่านรักลูกเณรที่เรียนบาลี ท่านจะให้กำลังใจ คอยเชียร์ในโรงเรียนอนุบาลฝันในฝัน ทำให้เรามีกำลังใจที่อยากจะเรียน

น้องๆ ที่ขยันหน่อย เขาจะตื่นตีสามเพื่อมาท่องหนังสือ แล้วสมัยก่อนยังไม่มีโคมไฟ 

ที่กุฏิสามเณรเราจะนอนรวมกัน เวลาท่องบาลีก็จะออกมาเดินแถวๆ หน้าห้องน้ำบ้าง ราวตากผ้าบ้าง เพราะตรงนั้นจะมีแสงไฟ เลยเดินวนจงกรมท่องหนังสือกันตรงนั้น

แล้วผลที่ออกมาก็คุ้มนะ อาตมาได้เป็นหนึ่งในสามเณรชุดแรกของรุ่น ที่ได้รับดวงแก้วทรงบาลีไวยากรณ์ จากหลวงพ่อธัมมชโยในวันเข้าพรรษา 

"พระมหาวรพงศ์ ร่วมทำงานกับคณะสงฆ์ภาค ๙ จัดค่ายติวบาลีก่อนสอบให้กับพระภิกษุสามาเณรในจังหวัด ขอนแก่น กาฬสินธุ์  มหาสารคาม ร้อยเอ็ด"ป.ธ. ๙ รูปที่ ๗๑ ของวัดพระธรรมกาย คิดอย่างไรกับคำว่า วัดนี้บิดเบือนคำสอน ?

ขอเล่าเรื่องการทำงานนะ คือ อาตมาเป็นประธานส่งเสริมศีลธรรม จ.ขอนแก่น พอทำงานจริงๆ ในพื้นที่ปรากฏว่า พระภิกษุสามเณรที่เรียนบาลีมาเป็นที่ยอมรับมาก

เมื่อเข้าไปทำงานร่วมกับการคณะสงฆ์ งานพระศาสนาขยายไปอย่างรวดเร็ว และมีคุณภาพ

นี้เป็นการยืนยันว่าการศึกษาพระปริยัติ ที่หลวงพ่อธัมมชโยสนับสนุนมาตลอด เป็นสิ่งที่ถูกต้อง แล้วถ้าจะบอกว่าสอนผิด จะผิดได้อย่างไร...ในเมื่อการเรียนพระบาลี คณะสงฆ์ทั้งประเทศก็ยอมรับ นี่คือสิ่งที่รับประกันได้ว่า

วัดพระธรรมกายเป็นส่วนหนึ่ง แล้วก็เป็นวัดหนึ่งในประเทศไทย ที่อยู่ภายใต้การปกครองคณะสงฆ์ หรือ มส. 

ตั้งแต่เรื่องของการเรียนการสอนพระบาลีก็ได้อันดับหนึ่ง มีพระมหาเปรียญธรรมมากที่สุดในประเทศ แม้ปีนี้จะมีวิกฤติการณ์อะไรเกิดขึ้นก็ตาม แต่วัดพระธรรมกายก็ยังสนับสนุนให้พระเณรเข้าร่วมการสอบบาลี ซึ่งเป็นการศึกษาของคณะสงฆ์ไทย แล้วผลสอบของ ป.ธ.๖ ถึง ป.ธ.๙ ก็ไม่ตกอันดับ

ถ้าจะมองในด้านการสร้างศาสนบุคคล ก็มีจัดบวชพระ บวชเณรจนมีพระจำนวนเพิ่มขึ้นมากมายตามวัดต่างๆ มีเรื่องที่อยากเล่าให้ฟังคือ 

มีหลายวัดถามว่า...

ปีนี้จะมีโครงการบวชสามเณรไหม?

แต่ละวัดเขารอเราอยู่
ที่ผ่านมาจำนวนสามเณรเข้ามาบวชน้อยมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งมีวัดต่างๆ ร่วมเป็นศูนย์บวชสามเณรเกือบ ๘ พันศูนย์ สามเณรทั้งประเทศเป็นร่วมแสนรูป โดยวัดพระธรรมกายก็ให้การสนับสนุนถวายบาตร จีวร

สิ่งที่หลวงพ่อทำตอบโจทย์ การทำงานคณะสงฆ์อย่างชัดเจน คำพูดที่ว่าบิดเบือน สอนผิด ไม่ใช่พุทธแท้ จึงเป็นแค่การกล่าวหา ทั้งที่ยังไม่ได้มาพิสูจน์ 

เมื่อทำงานจริง คำสอนของหลวงพ่อข้อไหนที่นึกถึง และได้นำมาใช้?

“ต่อไปลูกเณรจะสืบทอดพระศาสนา” คือคำที่อาตมาไม่เคยลืม.!

หลวงพ่อสอนพวกเราให้มีเป้าหมาย ฝึกให้เราสร้างบารมีตั้งแต่เรายังไม่ค่อยเข้าใจอะไรมาก ถึงตอนนี้เราทุ่มเทจนเป็นนิสัย 

ท่านคอยตอกย้ำอุดมการณ์ว่า การเรียนบาลีกับการปฏิบัติต้องไปคู่กัน คำสอนมากมายแต่สุดท้ายก็มาจบที่การลงมือปฏิบัติจริง


สังเกตว่าหลวงพี่จะพูดถึงหลวงพ่อธัมมชโยบ่อยมาก?

อาตมาบวชมาตั้งแต่เป็นสามเณร เห็นมาตลอดว่าหลวงพ่อท่านทำอะไร.!

จึงเกิดความซาบซึ้งขึ้นมาเองว่านี่คือตัวอย่าง ท่านเป็นต้นบุญต้นแบบการสร้างบารมี เวลานึกถึงท่านแล้วมันรู้สึกตื้นตัน

ฉะนั้นถ้าหลวงพ่อท่านมุ่งเป้าหมายไปในเรื่องอะไร อาตมาก็จะมุ่งไปทำงานนั้นอย่างเต็มที่ 


ถ้าท่านไม่ได้อยู่ให้เราเห็นไปตลอดชีวิต แล้วจะหมดพลังไหม? 

ถ้าเกิดหลวงพ่อไม่อยู่ใช่ไหม...แต่ถ้อยคำที่หลวงพ่อได้พร่ำสอน หล่อหลอมลูกๆ มาตลอด ก็ยังอยู่นั่นก็คือ ตัวเรา 

สิ่งที่ท่านถ่ายทอดมาเราจะเอาไปทำหน้าที่ต่อไป อาตมาไม่เคยคิดว่า ถ้าหลวงพ่อไม่อยู่แล้วเราก็จะไม่อยู่ แต่คิดว่าถ้าหลวงพ่อไม่อยู่เราก็ยังอยู่ 

ท่านเลี้ยงเรามาตั้งแต่เป็นสามเณร ทั้งภัตตาหาร การดูแลทุกอย่างจนมาเป็นตัวเราในวันนี้ ถ้าหลวงพ่อไม่อยู่ พวกเราก็คือ ตัวแทนหลวงพ่อ ที่จะอยู่ต่อไปเพราะเราเป็น ลูกหลวงพ่อ

หลวงพี่มีความตั้งใจกับชีวิตสมณะอย่างไรบ้าง?

ก็บวชสร้างบารมีต่อไป และถ้ามีโอกาสก็อยากได้ ป.ธ.๑๐  ตามโอวาทที่หลวงพ่อธัมมชโยท่านให้ไว้คือ ปฏิบัติธรรมให้เข้าถึงพระธรรมกาย

อาตมาไม่ได้คิดจะไปเรียนต่อคว้าปริญญาทางโลก  สำหรับงานเผยแผ่ในพื้นที่ก็จะทำสุดกำลัง


ยิ่งเด็ดยอด ยิ่งแตกใบอ่อน

การได้แสดงมุทิตาจิต คือ การส่งต่อกำลังใจ ด้วยเห็นถึงคุณค่าของความอดทนพากเพียร ในการสืบทอดพระธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ ทั้งยังเป็นการอนุโมทนาสาธุการในความกตัญญูกตเวทีต่อพระศาสนาอีกด้วย

ทุกตัวอักษรจากการบันทึกถ้อยคำของ พระมหาเปรียญธรรม ประโยค ๙ รูปนี้ คืออีกหนึ่งบทพิสูจน์ที่ชัดเจนว่า คนที่เกิดมาเพื่อเป็นพระ และพระที่อุทิศชีวิตเพื่อพระพุทธศาสนามีอยู่จริง

กระแสล่อลวงสังคมด้วยพฤติกรรมชั่วหยาบของคนจำนวนหยิบมือ ที่กำลังพยายามกัดกร่อนศรัทธาของชาวพุทธในปัจจุบัน

จึงเป็นเพียงวัฏจักรดึกดำบรรพ์ที่วนซ้ำ และแสดงให้เห็นว่า... การทำลายไม่เคยชนะการทำจริง.!

เรียบเรียงโดย สารธรรม
Talk--secret.blogspot


⏩Highlights⏪ ขอบคุณภาพประกอบจาก
Fb โครงการหน่อแก้วเปรียญธรรม วัดพระธรรมกาย
Fb ภาพดีๆ 072 และชาอุ่นทีม
7 ปีที่รอคอย เปิดชีวิต ป.ธ.9 ป้ายแดง รูปที่ 71 หนึ่งเดียวจากธรรมกาย 7 ปีที่รอคอย เปิดชีวิต ป.ธ.9 ป้ายแดง รูปที่ 71 หนึ่งเดียวจากธรรมกาย Reviewed by สารธรรม on 03:49 Rating: 5

5 ความคิดเห็น:

 1. หัวใจพระ หัวใจเพชร

  ตอบลบ
 2. กราบนมัสการ กราบในความทุ่มเทเอาชีวิตเป็นเดิมพันในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเจ้าค่ะ กราบถวายกำลังใจ สาธุเจ้าค่ะ

  ตอบลบ
 3. สาธุครับ สุดยอดเลย

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.