Highlights ป.ธ.๙ ป้ายแดง หนึ่งเดียวจากธรรมกาย

"ถ้าเกิดหลวงพ่อไม่อยู่ใช่ไหม...แต่ถ้อยคำที่หลวงพ่อได้พร่ำสอนหล่อหลอมลูกๆ มาตลอด ก็ยังอยู่  นั่นก็คือ ตัวเรา ...พวกเราคือ ตัวแทนหลวงพ่อ ที่จะอยู่ต่อไป "


นี่คือวรรคทอง

⟳ ที่ถูกบัญญัติขึ้นในระหว่างการสนทนากว่าร้อยนาที ยังมีคำตอบที่กินใจอีกมากจาก พระมหาวรพงศ์ กุสลชโย ป.ธ.๙ ป้ายแดง ลำดับที่ ๗๑ ของวัดพระธรรมกาย

น่าทึ่งว่าพระมหาเปรียญที่ใช้ชีวิตนักบวชมาแต่วัยเยาว์ ทำให้เราต้องกลับมานั่งรีเฟรชความคิดซ้ำไปซ้ำมาเพื่อใคร่ครวญถึงการอบรมสั่งสอน การศึกษา การหล่อหลอมฝึกฝนจนเกิดเป็น  "ปรากฏการณ์ความแข็งแกร่ง" ที่เติบโตขึ้นพร้อมกับร่างกาย และจิตใจ 

ความแข็งแกร่ง ที่เป็นเสมือนตัวแทนของ หลวงพ่อธัมมชโย ผู้เป็นประมุของค์กร ที่ใครก็ไม่เคยลืมว่าท่านคือ พลังหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณของ ลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย


ตั้งแต่อายุ ๓ ขวบ 

➤ โยมพ่อก็จูงมือไปนั่งสวดมนต์ที่ ศูนย์กัลยาณมิตรขอนแก่น แทบทุกวัน จนกระทั่งเรียนจบชั้น ม.๓
พอได้โควต้าเรียนต่อ ม.๔ โยมแม่เตรียมชุดนักเรียนไว้แล้ว แต่พออาตมาได้ยินคำว่า "บวชเรียนบาลี" ก็เลือกเส้นทางนี้ทันทีเพราะมีความรู้สึกว่า

"วัดเป็นบ้านของเรา" ไม่ต้องคิดมาก ไม่มีอะไรยาก ไม่ต้องใช้ความอดทน.!


ในการศึกษาพระบาลี

➤ อาตมาใช้เวลาในการศึกษามากกว่าเพื่อนๆ ในรุ่นเดียวกัน พออายุครบบวชอุทิศชีวิต ในวันวิสาขบูชาในปี พ.ศ. ๒๕๔๗ พึ่งสอบได้ชั้น ป.ธ.๔ เท่านั้น...ขอใช้คำว่า “อดทนกัดฟันเรียน” 

อาตมาเรียนแบบมีเป้าหมาย  ถึงอาตมาจะจบ ป.ธ.๘ ก็แล้วจริง แต่ว่ายังไม่ถึงชั้นสูงสุดในด้านปริยัติ ถ้าหยุดก็เท่ากับเรายังไปไม่สุดทาง
➤จำได้ว่าก่อนจะไปสอบ ป.ธ.๙ ครั้งที่ ๒  ในปี พ.ศ. ๒๕๕๓ อาตมาชวนพระน้องอีก ๒ รูป ไปกราบหลวงพ่อธัมมชโย ที่หน้า ร.ร.อนุบาลฝันในฝัน กราบเรียนท่านว่า

 “หลวงพ่อครับลูกพระทั้ง ๓ รูปนี้ จะไปสอบ ป.ธ.๙ ครับ” หลวงพ่อให้โอวาทว่า...


วันเปิดโครงการ

➤บวชพระทั่วไทย ๑ แสนรูปครั้งแรก ก็คือวันสอบบาลีวันแรกพอดี ในใจอาตมาคิดว่า

โอ้...ศาสนากำลังมีภัย ถ้าศาสนายังอยู่เราก็ยังสอบได้ ตั้งแต่นั้นอาตมาก็ สอบ ป.ธ.๙ ซ้ำๆ เรื่อยมาตลอด ๗ ปีเต็ม


อย่าถามว่าทำข้อสอบได้ไหม ?

➤อาตมานั่งเขียนอยู่ ๔ ชั่วโมง ๑๕ นาที จนได้ยินเสียงประกาศ ของคณะของคณะกรรมการกำกับห้องสอบว่าหมดเวลาทำข้อสอบแล้ว ให้ออกจากห้องสอบได้

เราเชื่อเรื่องบุญนะ แต่ไม่เคยนำบุญมาอธิษฐานจิตเลย พอสอบครั้งนี้เลยนึกอธิษฐานว่า...


➤โดยปกติช่วงอ่านหนังสือสอบติวบาลี เป็นเวลาที่คนอื่นเขาคร่ำเคร่งกัน แต่อาตมาต้องเอาความจดจ่อมาหารสอง เพราะต้องแบ่งเวลามา ตามยอดสวดธัมมจักรฯ ของจังหวัดขอนแก่น ให้ทะลุเป้าด้วย


การศึกษาพระปริยัติ 

➤ที่หลวงพ่อธัมมชโยสนับสนุนมาตลอด เป็นสิ่งที่ถูกต้อง !

ถ้าบอกว่าวัดสอนผิด จะผิดได้อย่างไร?

ในเมื่อการเรียนพระบาลี คณะสงฆ์ทั้งประเทศก็ยอมรับ นี่คือสิ่งที่รับประกันได้ว่า วัดพระธรรมกายเป็นส่วนหนึ่ง แล้วก็เป็นวัดหนึ่งในประเทศไทย ที่อยู่ภายใต้การปกครองคณะสงฆ์➤ “ต่อไปลูกเณรจะสืบทอดพระศาสนา”  คือคำที่อาตมาไม่เคยลืม.! 

หลวงพ่อ สอนพวกเราให้มีเป้าหมาย ฝึกให้สร้างบารมี ตั้งแค่ยังไม่ค่อยเข้าใจอะไรมาก แต่มาถึงตอนนี้  เราทุ่มเทจนเป็นนิสัย

อาตมาไม่เคยคิดว่า ถ้าหลวงพ่อไม่อยู่ แล้วเราก็จะไม่อยู่ คิดแต่ว่า...ถ้าหลวงพ่อไม่อยู่ เราก็ยังอยู่ 
ถ้ามีโอกาสก็อยากทำให้ได้  ตามโอวาทที่หลวงพ่อธัมมชโยท่านให้ไว้ คือ...

เรียบเรียงโดย สารธรรม
Talk--secret.blogspot


อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม

Highlights ป.ธ.๙ ป้ายแดง หนึ่งเดียวจากธรรมกาย Highlights ป.ธ.๙ ป้ายแดง หนึ่งเดียวจากธรรมกาย  Reviewed by สารธรรม on 01:57 Rating: 5

1 ความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.