เจตนาแท้จริงของภาครัฐ ที่มีต่อวัดพระธรรมกาย.?

ความกระจ่าง

ในเจตนาที่แท้จริง

ของภาครัฐมีต่อ

วัดพระธรรมกาย.! 


ความพยายามในการจับกุมพระธัมมชโยในหลายคดี ฟอกเงิน รับของโจร สร้างความสงสัยให้กับประชาชนไม่น้อยทั้งในแง่ของ

กระบวนการทางกฎหมาย 
การดำเนินคดี 
การกล่าวหา
ขั้นตอนและวิธีปฏิบัติของเจ้าหน้าที่รัฐ 


รวมถึงเจตนาที่แท้จริงที่จะจัดการกับวัดธรรมกาย ด้วยข้อกล่าวหาว่าวัดพระธรรมกายเป็นภัยต่อความมั่นคง เจตนาที่แท้จริงที่ภาครัฐมีต่อวัดพระธรรมกายมันคืออะไรกันแน่ .?

ทำไมสายธารแห่งศรัทธาที่มีต่อวัดพระธรรมกายจึงยังเหนียวแน่นสวนทางกับข้อกล่าวหาที่มีต่อวัดพระธรรมกาย .?


ผช.ศจ.ดร.ชาญณรงค์ บุญหนุน
นักวิชาการด้านศาสนา และปรัชญา
คณะอักษรศาสตร์ ม.ศิลปากร

ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีวัดพระธรรมกายว่ามีความผิด 2 แบบ ที่หลวงพ่อธัมมชโยถูกกล่าวหาคือเรื่อง


    1. 
เรื่องพระธรรมวินัย อทินนาทานเกี่ยวกันสหกรณ์คลองจั่น การฟอกเงิน ตรวจสอบโดยพระธรรมวินัยโดยตรงว่ามีความประสงค์ที่จะรับของโจร หรือฟอกทรัพย์หรือเปล่า

    2. 
เรื่องกฎหมายอาญา การเอาผิดในแง่นี้ของรัฐ ก็เป็นการเอาผิดในแง่ของพลเมืองทั่วไป

แต่วิธีการควรจะเป็นแบบไหนนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง...


วัดพระธรรมกาย

ถูกจับตามองจาก

ฝ่ายความมั่นคง.?


กรณีวัดพระธรรมกายยังมีการนำไปโยงกับปัญหาการเมือง การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช การปฏิรูปศาสนาด้วย ทำไมวัดพระธรรมกายจึงถูกโยงเข้าไปในหลายๆ มิติของการเมืองไทย มีปัญหาความขัดแย้งและถูกจับตามองจากฝ่ายความมั่นคงของรัฐไทยมาตลอดไม่ใช่เพียงในยุค 2 ขั้ว ความคิดเหลือง-แดง ก่อนหน้านี้ก็มีมาเหมือนกัน


ทำไมรัฐไทยจึงมี

ความกลัว กับความ

เป็นธรรมกาย.?


ผมคิดว่า..

ระบบการจัดการ แล้วก็กิจกรรมของวัดพระธรรมกายมีระบบขยายตัว แล้วก็เป็นรูปธรรมค่อนข้างน่ากลัวในแง่ที่เป็นองค์กรจัดตั้งที่มีประสิทธิภาพ.!

โดยกิจกรรมแล้วมันตอบสนองกลุ่มคนที่ต้องการศาสนาแบบสมัยใหม่ มีความงาม ลักษณะท่าทีของคนเมืองชนชั้นกลาง การที่วัดพระธรรมกายพยายามขยายศาสนาไปยังมิติต่างๆ ของสังคมไทย

โดยเฉพาะการใช้อำนาจรัฐผ่านกรมการศาสนา สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ก็เข้าไปในโรงเรียน หลังจากที่เข้าไปอยู่ในระบบมหาวิทยาลัยผ่านชมรมพุทธศาสน์


ผมคิดว่า..

ที่คนต่อต้านวัดพระธรรมกาย เพราะว่ามันเริ่มใหญ่เกินไป ความใหญ่โตในระดับโลกนี่เขาก็เริ่มไม่แน่ใจว่ามันจะเป็นยังไง.? 

ธรรมกาย

คือภัยต่อความมั่นคง.?


ความมั่นคงทางบ้านเมืองที่ถูกโยงตีความทางศาสนาด้วย  การที่รัฐให้การสนับสนุนศาสนาพุทธนี่มันมีอุดมคติบางอย่างแฝงอยู่คือ อุดมคติทางจารีตที่สืบทอดกันมาแบบดั้งเดิมมันถูกสั่นคลอน ซึ่งเขาก็มองว่าแนวทางวัดพระธรรมกายมันมีความแตกต่างออกไปมันเข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆ

การแทรกเข้าไปในวิถีของพลเมืองทุกที่ทุกแห่งจากเมืองสู่ชนบทจากชนบทข้ามเขตอำนาจรัฐออกไปสู่ปริมณฑลของโลกในทวีปต่างๆ ยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น ส่วนนี้ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้

เขารู้สึกว่ามันน่ากลัว.. ปัญหาหลักมันอยู่ที่ความใหญ่โตมากกว่า.!


มส. ก็เริ่มสนับสนุน

ธรรมกายมากขึ้น.. 


ในเมื่อรัฐไทย และมส. ก็ต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางพุทธโลก ซึ่งถ้ามองความเป็นศูนย์กลางฯ ธรรมกายก็ทำได้สำเร็จในการเป็นศูนย์กลางแต่ทำไมกลับมาทำลายในระยะนี้ .?


ในแง่หนึ่ง.. ธรรมกายไปสัมพันธ์กับคณะสงฆ์ในหลายๆ ระดับ เขาก็กลัวว่าถ้าสมเด็จรูปใดรูปหนึ่งขึ้นมาเป็นสังฆราช จะทำให้ธรรมกายแผ่อิทธพลมากขึ้น.!

กลัววิธีคิดแบบวัดพระธรรมกายจะไปครอบงำความคิดของแบบอื่นๆ 

ซึ่งมันมีหลายทาง กลุ่มคนที่สนับสนุนให้จัดการกับวัดพระธรรมกาย ผมเชื่อว่าส่วนหนึ่งก็เป็นคณะสงฆ์เดิมที่เขาคิดว่า คำสอนวัดธรรมกายไม่ถูกต้อง

แนวคิดท่านเจ้าคุณสมเด็จพระพุฒโฆษจารย์กับท่านพุทธทาส มีอิทธิพลต่อชนชั้นนำของไทยอยู่พอสมควร เช่น นายแพทย์ทั้งหลาย นักวิชาการจำนวนมากที่เติบโตอยู่ในมหาวิทยาลัย  กลุ่มนักบวชเก่าที่มีแนวคิดไม่เห็นด้วยกับวัดพระธรรมกายโดยเฉพาะแนวคำสอนมันมีอยู่พอสมควร

คนกลุ่มนี้เข้าไปเกี่ยวพันกับอำนาจ คสช. พอสมควร ทำให้ต้องการฉวยโอกาสนี้จัดการธรรมกาย และยังได้รับการสนับสนุนในแง่วิธีคิด และในแง่ต่างๆ ด้วย.!Click > ติดตามตอนที่ 2 หมดเปลือก ทำไมคณะสงฆ์ยังปกป้องธรรมกาย

ขอบคุณข้อมูลจาก
Thaivoice
เสียงไทยเพื่อเสรีภาพของคนไทย

เพราะความลับไม่มีในอากาศ
เจตนาแท้จริงของภาครัฐ ที่มีต่อวัดพระธรรมกาย.? เจตนาแท้จริงของภาครัฐ ที่มีต่อวัดพระธรรมกาย.? Reviewed by สารธรรม on 09:51 Rating: 5

3 ความคิดเห็น:

  1. ถ้าเป็นผู้ปกครองที่มีสิสัยทัศน์..จะรักษาวัดพระธรรมกายไว้...เพราะมีโครงการที่ฟื้นฟูศีบธรรมเป็น 100 โครงการ..โดยที่รัฐไม่ต้องเสียเงินสักบาท

    ตอบลบ
  2. ความกลัวทำให้เสื่อม หัวหน้าพรรคกระยาจกบอกฮ่องเต้ว่า ท่านจะกลัวอะไรกับจำนวนศิษย์พรรคกระยาจกที่เพิ่มขึ้น ถ้าท่านบริหาประเทศดีใครบ้างอยากเป็นขอทาน

    ตอบลบ
  3. ความกลัวทำให้เสื่อม หัวหน้าพรรคกระยาจกบอกฮ่องเต้ว่า ท่านจะกลัวอะไรกับจำนวนศิษย์พรรคกระยาจกที่เพิ่มขึ้น ถ้าท่านบริหาประเทศดีใครบ้างอยากเป็นขอทาน

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.