ม.44 ยิ่งใช้รัฐบาลยิ่ง "เสื่อม"


...กำลังทหารที่ตรึงกำลังรอบพื้นที่ใกล้เคียงวัดพระธรรมกายกำลังจะเป็นชนวนที่จะชี้เป็นชี้ตายชี้ทิศทางของเรื่องพระธัมมชโย ชี้ทิศทางของรัฐบาลชุดนี้ ที่จะจัดการกับปัญหาวัดพระธรรมกาย และชี้ทิศทาความปลอดภัยรวมถึงชะตากรรมของคนพุทธที่ปฏิบัติธรรมรวมทั้ง พระ สามเณรที่อยู่ในวัดพระธรรมกายทั้งหมด.!

ยกระดับตรวจค้น

สัญญาณไม่ดีในการแก้ปัญหา

ดีเอสไอจะยกระดับการตรวจค้นขึ้นไปอีกระดับเป็นสัญญาณไม่ดีมากๆ ในการแก้ปัญหาของดีเอสไอกับฝั่งของวัดธรรมกาย ซึ่งในที่สุดแล้ว ต้องเข้าใจว่าคนทั้งหมดเป็นคนพุทธเหมือนกัน

วัดพระธรรมกาย ไม่ใช่ภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ และพระสามเณร อุบาสก อุบาสิกาของวัดพระธรรมกายไม่ใช่อาชญากร ซึ่งดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่รัฐต้องใช้กำลังความรุนแรงในการปราบปราม

มีข่าวรายงานมาแล้วว่าเริ่มมีกำลังลังทหารเข้ามาแล้ว ประกอบกับมีกระแสข่าวการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้น ณ ตอนนี้

ดีเอสไอออกมาปฏิเสธแล้วว่าจะไม่ใช้ความรุนแรงในการปราบปรามผู้ชุมนุมในวัดพระธรรมกาย 

แต่เมื่อคืนนี้สำนักข่าวหลายแห่งรายงายเรื่องความรุนแรงนี้แม้กระทั่ง สำนักข่าว AP ก็มีการเผยแพร่ภาพกำลังทหารตั้วแถวตรึงกำลังในตลาดกลางคลองหลวง จ.ปทุธานี จนเกิดความวิตกกังวลว่าจะใช้กำลังทหารเข้ามาควบคุมวัดธรรมกายหรือเปล่า


ใช้ ม.44 ออกหมายเรียก

นักการเมืองท้องถิ่น

นี่คือสัญญาณของการเผชิญหน้าที่มีทหารเข้ามาเกี่ยวข้องกับการยกระดับความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ  และแน่นอนว่าในพื้นที่เต็มไปด้วยความตึงเครียดมีการออกหมายเรียกนักการเมืองท้องถิ่นซึ่งเชื่อว่าสนับสนุนวัดธรรมกาย หลังจากมีการออกหมายเรียกพระสงฆ์ 14 รูปไปแล้วโดยใช้คำสั่ง ม.44

เป็นคำสั่งที่บอกว่า

ไม่ไปมอบตัว ผิดทันที 

เข้าคุกทันที.! สัญญาณความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อดีเอสไอประกาศว่าจะเดินหน้าภายใต้ภาวะที่มีทหารไปอยู่รอบพื้นที่แล้วคำว่ายกระดับการเผชิญหน้าจะเป็นอย่างไร แต่ ณ เวลานี้ผู้นำของรัฐบาลก็มีท่าทีต่อกรณีวัดธรรมกายรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ท่ามกลางกระแสสังคมที่เรียกร้อง ให้ท่านหยุดใช้ ม.44 ขณะที่การตรวจค้นจะครบ 10 วันตามหมายศาล

ทำไมพลเอกประยุทธ์ ยังใช้ ม.44 อยู่ท่านตอบว่า..

"ผมจะใช้มันเป็นอำนาจของผม ถ้าไม่ได้ตัวพระธัมมชโย ไม่มีวันเลิกใช้ ม.44" 

คำสองสามคำ ที่พลเอกประยุทธ์ใช้จากการตอบคำถามเป็นคำที่น่าจะมีทิศทางอย่างมีนัยยะสำคัญ คือ

ผมไม่ยกเลิกมาตรา 44 

ไอ้คนทำผิดยังไม่มามอบตัว.! 


นี่เป็นคำที่รุนแรงต่อผู้ถูกกล่าวหา ถึงคนจะมองว่าท่านเป็นอะไรก็แล้วแต่ๆ ท่านยังเป็นพระอยู่แต่ผู้นำของประเทศบอกว่า "ไอ้คนทำผิดยังไม่มามอบตัว "

ยังไม่ต้องรวมถึงคำพูดที่ว่า..ตราบใดที่ยังไม่มีการมอบตัว ม.44 จะยังมีผลอยู่ต่อไป หมายความว่าคำสั่งควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายจะยังมีผลอยู่ต่อไป

นั่นหมายถึงว่าบรรยากาศการเผชิญหน้าวัดพระธรรมกาย กับเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจจะยังมีอยู่ต่อไปและอาจจะมีกลุ่มที่อยากเห็นการเผชิญหน้าระหว่าง 2 ฝั่ง เริ่มข่าวการปาก้อนหิน ของแข็งไปยังรถเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่มีใครททราบว่ามือมืดที่ปาเข้าไปเป็นใคร แต่ทิศทางของกระแสข่าวไปในทิศทางว่าเมื่อตำรวจถูกปา ฝั่งธรรมกายน่าจะเป็นคนปา.? นี่คือข่าวที่ 1

ข่าวที่ 2 คือมีผู้สื่อข่าวเนชั่นไปยืนรายงานข่าว มีชายฉกรรจ์ไปยืนถ่ายคลิป แล้วก็ยึดไมค์ บอกว่าพวกคุณไม่เป็นกลาง เกิดการวิพากย์วิจารณ์ต่างๆ มากมายนั่นคือการคุกคามสื่อหรือเปล่า ทั้งที่ไม่มีใครรู้ว่าผู้ชายคนนั้นคือใคร.?คดีพระธัมมชโย

เนื้อหาสาระที่แท้จริงคือ.?

นั่นคือสัญญาณการเผชิญหน้า ขณะที่มีการใช้ ม.44 กฎหมายที่ควรมีไว้แก้ปัญหากระบวนการยุติธรรม คดีพระธัมมชโย เนื้อหาสาระไปเป็นเรื่องกระบวนการยุติธรรม เป็นเรื่องนำผู้ต้องหาเข้าสู่กระบวนการ สารัตถะมีแค่นี้

แต่ ณ วันนี้กระบวนการที่อยู่ล้อมรอบอำนาจรัฐ กระบวนการฝั่งสื่อ กระบวนการของผู้มีอิทธิพลทางสังคม กำลังทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องของการล้มล้างวัดพระธรรมกายมากขึ้นเรื่อยๆ

เนื้อหาสาระเรื่องกระบวนการยุติธรรมไม่มีใครพูดถึง 

แต่สิ่งที่เป็นปัญหาอยู่ขณะนี้คือ การใช้ ม.44 ควบคุมพื้น ควบคุมการเข้าออกทั้งหมด มีคนพูดถึงการตัดน้ำตัดไฟ ตัดสาธารณูปโภค

ม.44 ไม่ได้แก้ปัญหากระบวนการยุติธรรม แต่กลับทำให้สังคมหรือผู้ที่เกี่ยวข้องตีความว่าเป็น การล้มล้างวัดพระธรรมกาย


มาตรา 44 ยิ่งใช้ยิ่งเสื่อม 

มติชน เขียนไว้อย่างนี้เลยว่าการใช้ ม.44 ทำให้เกิดความเสื่อม ทำให้เกิดความเสียหาย หรือแม้กระทั่ง เดลินิวส์ ก็เขียนในลักษณะคล้ายๆ กันว่า การใช้ ม.44 ทำให้สังคมมองว่า

ปัญหาวัดพระธรรมกายถูกแก้ไข ขับเคลื่อนโดยกลุ่มซึ่งมีวาระซ่อนเร้นในใจที่ต้องการล้มล้างวัดธรรมกาย และในที่สุดทั้งหมดนี้มันกลายการกระทำที่จะทำให้รัฐบาลเสื่อมเอง เพราะคนจำนวนมากที่ไม่ได้มีความเกลียดชังวัดพระธรรมกายมี คนจำนวนมากซึ่งไม่ใช่ลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย แต่มองว่า ม.44 แบบจะล้มธรรมกายรุนแรงเกินไป มีวาระซ่อนเร้นเกินไป นั่นคือสิ่งที่หลายคนไม่อยากเห็น.!

คนอยากเห็นกระบวนการยุติธรรม คนอยากเห็นการมอบตัว แต่ไม่มีใครอยากเห็นการใช้ ม.44 ล้มล้างธรรมกาย หรือแม้กระทั่งไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของ ปชช. ในพื้นที่ๆ คนมีความเดือดร้อนจาก ม.44 เยอะจริงๆ 

ขอบคุณข้อมูลจาก
อ.ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์
รายการ Overview voiceTV 21


Click > Live ภาพสดจากวัด สถานการณ์วันที่ 23 ก.พ. 2560
ม.44 ยิ่งใช้รัฐบาลยิ่ง "เสื่อม" ม.44  ยิ่งใช้รัฐบาลยิ่ง "เสื่อม" Reviewed by สารธรรม on 01:17 Rating: 5

1 ความคิดเห็น:

  1. ของแม่มึงหาหรือหิแม่มึงหา เสื่องอ่ะคือสมองมึงไอ้ส้นตีน

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.