คำผกา เล่าเรื่องฝ่าหลุนกงคับข้องใจกับข่าววัดพระธรรมกาย ก็เลยคิดถึงอีกเคสของฝ่าหลุนกง ที่ฟ้องศาลสองสามศาลมาตั้งสาขาที่เมืองไทยได้ จนทางการจีนจะมาขอพบ พลเอกทประยุทธ์ เมื่อปี 2558 ว่าทำไมรัฐบาลไทยให้ตั้งฝ่าหลุนกง...

ปี 1992 มีมาสเตอร์ชื่ออาจารย์หลี่ นำศาสตร์ ชี่กง ไทเก็ก รำไทย การหายใจมาผสมผสานกันแล้วก็ใส่คำสอนเข้าไป แล้วก็เอาไปสอนคนจีน เขียนหนังสือหลักการ เรื่อง ทำจิตให้บริสุทธิ์ ไม่กินเหล้าสูบบุหรี่  สอนฝ่าหลุนกงไป 7 ปีมีสมาชิกฝ่าหลุนกงมากว่าสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ไม่รู้ไปทำอีท่าไหนสมาชิกปาเข้าไปเกือบ ร้อยล้านคน

ตอนแรกที่ฝ่าหลุนกงเผยแพร่ รัฐบาลจีนก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับฝ่าหลุนกง สถานทูตจีนที่ปารีสยังเคยเชิญฝ่าหลุนกงไปสอน แล้วก็เผยแพร่ไปทั่วโลกจนตอนหลังคนชักจะไปทางฝ่าหลุนกงเยอะขึ้นๆ  กระแสเอาไม่อยู่รัฐบาลเริ่มไม่ไว้ใจแม้แต่บรรดาภรรยาของเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงก็ยังไม่ฝึกฝ่าหลุนกงกัน

แล้วก็อยู่ๆ ฝ่ายรัฐบาลจีนก็รู้สึกระแวงสงสัยลัทธิฝ่าหลุนกงขึ้นมา สื่อทุกสื่อของรัฐบาลจีนก็เริ่มเขียนบทความโจมตีอย่างเป็นระบบเช่นว่า ลัทธินี้เป็นซากเดินศักดินา ที่จะมามอมเมาประชาชนให้หันเหออกจากหลักการของพรรค นี่เป็นเรื่องลี้ลับไสยศาสตร์ นี่ได้รับทุนจากอเมริกา

จะมาทำลายความมั่นคงของจีนหรือเปล่า นี่เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองโค่นล้มรํฐบาลจีนอยู่เบื้องหลัง เริ่มมีออกโทรทัศน์ มีกูรู นักวิการทั้งหลายของรัฐบาลด่าฝ่าหลุนกง ว่าทำไมลัทธินี้ร่ำ รวยไปอเมริกาบ่อย ทำอย่างที่สอนจริงหรือเปล่า ทำไมความเป็นอยู่หรูหรา


แล้วมีผู้ประกาศคนหนึ่งด่าฝ่าหลุนกงเสียๆ หายๆ ก็มีสมาชิกฝ่าหลุนกงซึ่งมีเป็นร้อยล้าน กำลังเข้มแข็งฮึกเฮิมมากเดินขบวนไปปิดสถานีโทรทัศน์เข้าไปหาผุ้ประกาศคนนั้นให้ออกมาขอโทษ ทำให้ภาพพจน์ฝ่าหลุนกงแย่ลงเรื่อยๆ จนเข้าทางรัฐบาลที่จะทำร้ายฝ่าหลุนกงมาตลอด

แล้วสุดท้ายก็มีการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ ด้วยสมาชิกประมาณหมื่นคน ใกล้ๆ กับที่ทำการของพรรคคอมมิวนิสต์จีนแล้วก็เลยเป็นเหตุให้รัฐบาลฉวยโอกาสรีบโจมตี

สุดท้ายล้อมปราบครั้งใหญ่เมื่อปี 2008  ประมาณการณ์จากข่าวของ New York time มีสมาชิกฝ่าหลุนกงถูกฆ่าโดยรัฐบาลประมาณ 2-3  พันคนแต่จำนวนมาถูกต้อนเข้าไปในค่ายกักกันแรงงาน จับปรับทัศนคติ กวาดล้างหนักมาก จนฝ่าหลุนกงในเมืองจีนไม่เหลือไว้ทำพันธุ์เลย


หลังจากการปราบปรามในครั้งนั้นเป็นเหตุให้รัฐบาลจีนอ้างออกนโยบายเรื่องการสอดแนมประชาชน แล้วเข้าควบคุมสื่อทุกอย่างจนกถึงการสื่ออินเตอร์เนตออนไลน์มาจนถึงทุกวันนี้ เพราะเชื่อว่าการเผยแพร่ลัทธิต่างๆ เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ตอนนี้ฝ่าหลุนกงไม่มีในเมืองจีนแต่มีใน เกาหลีไต้หวัน อเมริกา ยุโรป

แล้วจากเหตุผลของการล้อมปราบจึงมีสมาชิกฝ่าหลุนกงจำนวนหนึ่งอยู่ในกลุ่มต่อต้านรัฐบาลคอมมิวนิสต์ เรียกร้องให้มีสิทธิเสรีภาและประชาธิปไตย

ดูจากกรณีฝ่าหลุนกงแล้ว สงสัยว่ามันจะคล้ายๆ กับที่ธรรมกายเจออยู่ตอนนี้หรือเปล่า ความน่ากลัวของฝ่าหลุนกงคือความนิยมของประชาชน(popularity) แผ่ขยายความเชื่อไปในคนจำนวนมากได้ในเวลาอันรวดเร็ว แล้วอีกข้อหาที่ฝ่าหลุนกงโดน คือ บิดเบือนพระพุทธศาสนา เพราะเขาไปมิกซ์เอาคำสอนหลายลัทธิมาปนๆ กัน


แล้วพอธรรมกายเจอข้อหาหนักๆ แล้วมีกองเชียร์รัฐบาลที่บอกให้ลุยมันเลย ฆ่ามันเลย ไม่แน่ใจว่าคนที่เชียร์ซีเรียสเรื่องบุกรุกที่ดินหรือจริงๆ หรือว่าซีเรียสเรื่องสหกรณ์คลองจั่น หรือจริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่คนไทยรู้สึกไม่สบายใจที่ธรรมกายเป็นพุทธศาสนาในแบบที่คนไทยไม่คุ้นเคย 

Click  > ตอนที่ 2 ปรากฎการณ์ธรรมกาย คล้ายฝ่าหลุนกง


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
รายการ In her view โดยคำผกา
Voiec TV21

คำผกา เล่าเรื่องฝ่าหลุนกง คำผกา เล่าเรื่องฝ่าหลุนกง Reviewed by สารธรรม on 05:27 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.