คืนวัด..ให้พระเถอะ.!"ความข้มข้นการปิดล้อมจะหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ นั่นหมายความว่าการใช้อำนาจตาม ม.44 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จะถึงจุดหนึ่งจะนำไปสู่การตัดน้ำตัดไฟอย่างที่เขียนไว้ในคำสั่ง คสช."

หลังจากที่ทหารเริ่มเข้ามาเกี่ยวข้อง ยังมีอุปกรณ์ปราบปรามจราจล  และบริเวณวัดพระธรรมกายได้ถูกตัดสัญญาณอินเตอร์เนตไปเรียบร้อยแล้ว การตัดสัญญานในการสื่อสารเพื่อรายงานให้โลกรู้ว่าเวลานี้วัดพระธรรมกายเกิดอะไรขึ้น

ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้สื่อข่าว และญาติโยม อุบาสก อุบาสิกาในบริเวณวัดพระธรรมกายใช้ในการรายงานสถานการณ์ด้วยเช่นกัน

จึงทำให้เกิดมุมมองว่าหลังจากนี้ ความข้มข้นการปิดล้อมจะหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ นั่นหมายความว่าการใช้อำนาจตาม ม.44 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จะถึงจุดหนึ่งจะนำไปสู่การตัดน้ำตัดไฟอย่างที่เขียนไว้ในคำสั่ง
คสช. ม.44

แล้วตกลงสถานการณ์หน้าวัดพระธรรมกายคือะไรกันแน่.?

ระหว่างการดำเนินคดีกับพระธัมมชโย หรือการปิดล้อมวัดพระธรรมกายหลายคนมองว่า เป็นส่วนหนึ่งในการกำจัดวัดพระธรรมกายไปแล้วหรือเปล่า.?
พล.อ.ประยุทธ์ เคยพูดไว้ว่า..

เรื่องวัดพระธรรมกายนอย่ายุให้มีการใช้ความรุนแรงกัน ผมไม่รู้ว่าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังจดจำสิ่งที่ท่านท่านเองเคยพูดไว้เมื่อวันก่อนได้หรือเปล่าว่า

ท่านเคยพูดอะไร.? 
แล้วสิ่งที่ท่านทำในวันนี้แตกต่างกับสิ่งที่ท่านพูดอย่างไรบ้าง.?

..ก็เราก็อย่าไปยุยงปลุกปั่นให้คนอื่นเขาตามนี้สิ เช่น ทุกวันนี้เห็นโทรทัศน์ พิธีการบางคนบอกใช้มาตรา 44 ก็ไม่มีความหมาย ลองดูสิไอ้คนพูดลองดูสิ

ถ้าจะใช้เต็มที่จะโดนไหม ดูไอ้ที่มันจะเกิดประโยชน์มากกว่าจะไปท้าทายกัน กลายเป็นว่ารัฐบาลไม่มีน้ำยา.. ก็กลายเป็นเชียร์มวยไปสิเชียร์มวยทุกวัน

วันนี้ใครจะชนะ จะแพ้ พระหรือเจ้าหน้าที่ มันเกิดประโยชน์อะไรกับบ้านเมืองนี้มั่ง ผมไม่เข้าใจ .!


นี่คือคำพูดซึ่งแสดงถึงสติปัญญา (word of wisdom) ของท่านในวันที่ 21 ก.พ. 2560 ที่ท่านรู้ว่า..

ณ เวลานี้ บางกลุ่มมองเรื่องวัดพระธรรมกายกับรัฐบาลเหมือนการเชียร์มวย ท่านรู้ว่าเวลานี้สื่อบางกลุ่มยั่วยุ เสี้ยม สร้างสถานการณ์เผชิญหน้า อยากเห็นการปราบปรามเร็วๆ

ณ วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ 

อย่าลืมหลักใหญ่ใจความนั้น 

คือมีบางกลุ่มอยากเห็นการเผชิญหน้า มองเรื่องวัดพระธรรมกายกับรัฐบาลเหมือนเรื่องเสี้ยมยุยงให้มีการปราบปรามไล่ล่าใช้กำลังโดยไม่คำนึงว่า

ถ้ามีการปราบปราม ใช้กำลังจริง คนที่จะสูญเสียนอกจากวัดพระธรรมกาย ก็คือรัฐบาลเอง .!โชคดีที่่ ผบ.ทบ. พล.อ. เฉลิมชัย

ท่านได้พูดไว้ สื่ออาจจะไม่ค่อยสนใจสิ่งที่ท่านพูด เพราะไปให้นำหนักกับสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์พูดท่านพูดพูดวันเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ พูดเปะ.! ท่านพูดว่า..

...สิ่งที่ผมเป็นห่วงคือพื้นที่ๆ มีการเผชิญหน้ากัน จนท.ต้องระมัดระวังในการดำเนินการต้องรอบคอบ อดทน และควบคุมอารมณ์ให้ได้ กลัวว่าจะนำไปสู่การปะทะกัน เราอาจจะต้องยอมเสียเวลา แต่จะไม่ยอมให้มีการเสียเลือดเนื้อ ชีวิตจะต้องยึดตามแนวทางนี้ตลอดเวลาอย่างเคร่งครัด...

สำหรับรัฐบาลแล้วการที่พระ 14 รูปไม่เข้ามรายงานตัวไม่ก่อให้เกิดอะไรขึ้น เป็นการเผชิญหน้าซึ่งกันและกันระหว่างฝ่ายที่รับผิดชอบกับกฎหมาย ทำแบบไม่คิดอะไรก็เป็นเรื่องง่ายแค่ใช้กำลังบุกเข้าไปมีการปะทะเสียเลือดเนื้อ ทำแบบนั้นง่าย...

ผบ.ทบ ให้สติว่า.. 

...ขออย่าใจใจร้อนเพราะคนที่อยู่ในวัดไม่ใช่ข้าศึก วัดพระธรรมกายไม่ใช่ที่ตั้งทางทหารที่เข้าไปตี ไปปราบปรามแล้วจบไป ในที่สุดทุกคนเป็นคนไทยด้วยกัน...

สิ่งที่ ผบ.ทบ. พูดเป็นสิ่งที่ผู้เกี่ยวข้องควรจะรับฟัง นั่นคือพยายามจะสื่อสารไปยังสังคมไทยและรัฐบาลว่า การเชื่อ การเล่นกับเกมส์ตามอารมณ์ ตามสื่อบางกลุ่ม ซึ่งอยากเผชิญหน้าอยากเห็นรัฐบาลต่อยมวยกับวัดพระธรรมกาย


การปราบปราม

การสูญเสียนั้นในที่สุด

สังคมไทยได้อะไร.?


วัดพระธรรมกายไม่ใช่ที่ตั้งของข้าศึก คนในวัดไม่ใช่ข้าศึกนั่นคือสิ่งที่ จนท.ทุกระดับต้องไม่ลืม คนที่อยู่ในวัดไม่ใช่อาชญากร คนที่อยู่ในวัดไม่ใช่โจรทำลายชาติ 

การปฏิบัติการแก้ปัญหาต้องไม่มีความสูญเสียแม้แต่นิดเดียวลองฟังคนที่กำลังถูกท่านปิดล้อมพูดถึงเรื่องนี้ว่าอย่างไร...

...ข่าววัดพระธรรมกายมาแล้วก็ไปแต่ใจของท่านต้องผ่องใส ท่านต้องได้ธรรมะจากข่าวของวัดพระธรรมกายถ้าท่านคิดว่าวัดพระธรรมกายสอนไม่ดีให้ท่านไปเข้าวัดที่ท่านคิดว่าสอนดี แล้วก็ปฏิบัติธรรมตามแนวที่ท่านคิดว่าดี 

เพราะมนุษย์เวียนเกิดเวียนตาย เป็นเพื่อร่วมทุกข์เกิดแก่เจ็บตายด้วยกันทั้งสิ้น เราอย่ามาผูกโกรธกัน เหตุผลอะไรที่หลวงพี่อธิบายแล้วท่านไม่รับฟัง ท่านเห็นว่าไม่สมเหตุสมผลท่านวิจารณ์ได้แต่อย่าถึงขนาดทำร้ายกันเลย...

พระสนิทวงศ์ เป็นหนึ่งในพระที่ถูกออกหมายจับโดยรัฐบาลซึ่งมีคำสั่งว่าเมื่อท่านไม่มอบตัวท่านมีสิทธิ์ถูกจำคุกไม่เกิน 1 ปีนี่คือเสียงที่ท่านสื่อสารว่า..

เราเป็นคนพุทธด้วยกัน คุณจะไม่ชอบธรรมกายไม่เป็นไร ไปปฏิบัติธรรม ไปสวดมนต์ ยุติความขัดแย้งด้วยการเข้าวัด นั่นคือสิ่งเดียวที่คนพุทธควรจะทำ.!
ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก
อ.ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์
รายการ OVERVIEW
VoicTV21

คืนวัด..ให้พระเถอะ.! คืนวัด..ให้พระเถอะ.! Reviewed by สารธรรม on 04:00 Rating: 5

1 ความคิดเห็น:

  1. ความคิดช่วยเปลี่ยนการกระทำ..คิดให้ดี.คิดเชื่อมโยง.คิดให้เยอะ

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.