เถรวาทโลก..เรียกร้องยุติความรุนแรงต่อ "พระธัมมชโย"

เถรวาทโลก

เรียกร้องยุติความรุนแรง

ต่อพระเทพญาณมหามุนี


พระศาสนรักขิตตะ มหาเถโร
เจ้าอาวาสวัดปันชารี สันติปูร์ อรัญญกุฎิ ประเทศบังคลาเทศ สมาชิกสมัชชาสงฆ์เถรวาทโลก ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีไทย ยุติความรุนแรงต่อพระเทพญาณมหมุนี วัดพระธรรมกาย


10 ธันวาคม 2559
เรียน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
เจริญพร 

อาตมาในฐานะพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา มีความกังวลใจอย่างมากต่อสถานการณ์ปัจจุบันในประเทศไทยที่เนื่องด้วยข่าววัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและต่างประเทศที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก วัดพระธรรมกายมีชื่อเสียงไปทั่วโลกในด้านการทำกิจกรรมทางศาสนา เช่น โครงการบวชสามเณร 1 ล้านรูป โครงการจุดประทีป การรณรงค์เลิกเหล้าเลิกบุหรี่ โครงการปฏิบัติสมาธิ ฯลฯ

ซึ่งโครงการดังกล่าวข้างต้นมิได้มีเฉพาะในประเทศไทย แต่ขยายไปทั่วโลก ทั้งภาคพื้นยุโรป และอเมริกา และคนทุกชนชั้นต่างมีความเคารพในพระเทพญาณมหามุนี หลวงพ่อธัมมชโย

จากการที่อาตมาได้เห็นการกระทำของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และกองกำลังตำรวจได้ร่วมมือกันเพื่อจับกุมเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ 

ซึ่งเราคิดว่าท่านถูกกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรม ทั้งนี้เนื่องจากท่านอาพาธทำให้ไม่สามารถไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ศาลได้ จากนั้นมา ได้มีความพยายามที่จะจับกุมท่าน จากหนังสือพิมพ์และอินเตอร์เน็ตเราได้เห็นตำรวจพร้อมอาวุธร้ายแรงพยายามบุกวัดพระธรรมกายหลายครั้ง และสถานการณ์ล่าสุด ได้มีการออกหมายจับมีระยะเวลา 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-16 ธันวาคม นี้
ทุกคนต่างทราบดีว่าประเทศไทยเป็นประเทศเมืองพุทธ ซึ่งปกครองโดยรัฐบาลชาวพุทธ นับเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีเลยในการบุกเข้าวัดพร้อมอาวุธร้ายแรง วัดเป็นสถานที่สงบ ที่ซึ่งประชาชนมาเรียนรู้เรื่องศีลธรรม ความซื่อสัตย์ ความถูกต้องและความยุติธรรม สถาบันที่มีความสงบและดีงามดังเช่นวัดพระธรรมกายซึ่งต้อนรับทุกคนที่อยากมา

หาก DSI และตำรวจ ทำการจู่โจมบุกวัด ก็จะมีผลกระทบต่อวัดทั่วโลก และเป็นการทำลายองค์กรการกุศลทั้งหมด อาทิเช่น วัด และองค์กรเอกชน (NGO) ซึ่งพึ่งพารายได้จากการรับบริจาคและอาตมารู้สึกแปลกใจอย่างยิ่งที่ ช่องรายการสื่อธรรมะที่ดีงามอย่าง DMC channel ได้ถูกปิดลงอย่างสิ้นเชิงโดยคำสั่งของผู้มีอำนาจ ประชาชนทั่วทุกมุมโลกได้รับประโยชน์จากการรับชมและเรียนรู้เส้นทางธรรมที่แท้จริงจากช่องรายการนี้นับเป็นเวลา 14 ปีมาแล้ว ที่ช่องรายการนี้ได้สอนพระพุทธศาสนาที่แท้จริง

การปิดรายการนี้เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร

เรียนฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอท่านได้โปรดพิจารณาประเด็นระหว่างวัดพระธรรมกายและ DSI อาตมาเชื่อว่าการผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อยนี้จะนำมาสู่ความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ต่อการล่มสลายของพระพุทธศาสนาและประเทศไทย

โดยโปรดหยุดการใช้กำลังทหารและอาวุธ การเจรจาในทางสันติ จะเป็นทางที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหานี้ อาตมาหวังว่า ท่านจะใช้สติปัญญาที่ชาญฉลาดและความยุติธรรมของท่านในการให้เรื่องนี้สิ้นสุดลงโดยสันติ

พระศาสนรักขิตตะ มหาเถโร
เจ้าอาวาสวัดปันชารี สันติปูร์ อรัญญกุฎิ
สมาชิกสมัชชาสงฆ์เถรวาทโลก


เพราะความลับไม่มีในอากาศ
>Talk--secret.blogspot.com
เถรวาทโลก..เรียกร้องยุติความรุนแรงต่อ "พระธัมมชโย" เถรวาทโลก..เรียกร้องยุติความรุนแรงต่อ "พระธัมมชโย" Reviewed by สารธรรม on 00:23 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.